ผลของการพรางแสงต่อการเกิดรากและไรโซมในการปักชำแผ่นใบย่อยของต้นกวักมรกต - สุกประเสริฐ, สุภาพร; กฤษณพุกต์, กฤษณา; ภวภูตานนท์, ลพ (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2019)
แสงเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเกิดราก และพัฒนาการของรากของกิ่งปักชำ แต่แสงแดดในฤดูร้อน ของประเทศไทยมีความเข้มแสงสูงซึ่งจะเป็นผลเสียต่อการเกิดรากของกิ่งปักชำได้ ศึกษาผลของการพรางแสง ด้วยตาข่ายพรางแสงพลาสติกสีดำระหว่างการปักชำต่อการเกิดรากและไรโซมในการปักชำแผ่นใบย่อยของต้นกวัก มรกตในพีทมอส ภายใต้สภาพโรงเรือนระแนงมีหลังคาพลาสติกใสกันฝนที่มีความเข้มแสงเฉลี่ยตอนกลางวัน 846.0 μ mol.m-2.s-1 การพรางแสงทำให้ความเข้มแสงเฉลี่ยลดลงเหลือ 473.2 μ mol.m-2.s-1 อุณหภูมิสูงสุดตอนกลาง วันลดลง 5°C และความชื้นสัมพันธ์ในโรงเรือนเพิ่มขึ้น 8 – 13% หลังการปักชำ 60 วัน พบว่าแผ่นใบย่อยทั้งหมดเกิด ราก และเกิดไรโซมขนาดเล็ก 1 ไรโซมต่อแผ่นใบ การพรางแสงทำให้แผ่นใบปักชำมีจำนวนรากใหม่ต่อแผ่นใบน้อยกว่า แต่ไม่มีผลต่อความยาวของรากและขนาดของไรโซมที่ได้ เมื่อย้ายแผ่นใบปักชำที่เกิดรากทั้งหมดไปปลูกในกระถาง ขนาด 4 นิ้ว และจัดให้อยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกันเพื่อติดตามการเกิดยอดใหม่ พบว่า หลังการย้ายปลูก 4 เดือน แผ่น ใบที่ปักชำในสภาพแสงทั้ง 2 ระดับ มีการเกิดยอดใหม่ไม่แตกต่างกัน มีแผ่นใบที่เกิดยอดใหม่เพียง 20.0% ยอดใหม่ที่ ได้มีลักษณะผันแปร มีทั้งยอดสั้น มีใบย่อย 2 ใบต่อยอด และยอดยาว มีใบย่อย 4 – 6 ใบต่อยอด และพบว่าแผ่นใบที่ ปักชำในสภาพพรางแสงให้จำนวนใบย่อยต่อยอดน้อยกว่า หลังการย้ายปลูก 8 เดือน แผ่นใบที่ปักชำในสภาพแสง ทั้ง 2 ระดับ มีการเกิดยอดใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 84.4% ยอดใหม่ที่ได้มีความยาว และจำนวนใบย่อยต่อยอดไม่แตกต่างกัน ดังนั้นการพรางแสงด้วยตาข่ายพรางแสงพลาสติกสีดำระหว่างการปักชำแผ่นใบย่อยของต้นกวักมรกตในพีทมอส ภายใต้สภาพโรงเรือนระแนงมีหลังคาพลาสติกใสกันฝนไม่ทำให้การเกิดรากและไรโซมที่ดีขึ้น