แนวทางการพัฒนาสูตรอาหารเลียงผาในสภาพกรงเลี้ยง : กรณีศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของอาหาร และปริมาณการกินได้ของเลียงผา (capricornis milneedwardsii) สภาพกรงเลี้ยงในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี - อ่ำสุข, สิริพร; ปัญญา, คมกริช; สุทธิแพทย์, ตุลยวรรธ; โปธาคำ, นันทนา; ใจดี, ภาวรัตน์ (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของอาหาร และศึกษาปริมาณการกินได้ของเลียงผาที่เลี้ยงในสภาพกรงเลี้ยงโดยใช้เลียงผาในสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จำนวน 9 ตัว อายุเฉลี่ย 5 ปี น้ำหนักตัวเฉลี่ย 60.33±5 กิโลกรัม ระยะเวลาการทดลอง 90 วัน โดยอาหารที่ใช้เลี้ยงประกอบด้วย กล้วยน้ำว้าดิบ ฝักข้าวโพดหวาน ผักบุ้งจีน ต้นข้าวโพด และหญ้าแพงโกล่าแห้ง สุ่มเก็บตัวอย่างเพื่อทำการวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมี โดยวิธี Proximate analysis และ Van Soest และนำอาหารไปเลี้ยงเลียงผา โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) ทำการบันทึกปริมาณการกินได้ (feed intake) เพื่อนำไปคำนวณหาปริมาณการกินได้ของวัตถุแห้ง (dry matter intake) จากการศึกษาครั้งนี้พบว่าฝักข้าวโพดหวานมีปริมาณอินทรียวัตถุสูงกว่าอาหารชนิดอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.001) และหญ้าแพงโกล่าแห้งมีปริมาณโปรตีน และไขมัน ต่ำกว่าอาหารชนิดอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.001) อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากปริมาณโภชนะที่เลียงผาได้รับ พบว่า เลียงผามีปริมาณการกินได้ของวัตถุแห้ง อินทรียวัตถุ โปรตีน และเยื่อใย ของต้นข้าวโพดสูงกว่าอาหารชนิดอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.001) ซึ่งเลียงผาสามารถใช้อาหารเพื่อเป็นแหล่งพลังงานและนำไปใช้ประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต การเจริญเติบโตได้มากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ และยังมีต้นทุนค่าอาหารที่ถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ อีกด้วย ดังนั้นต้นข้าวโพดเหมาะสมที่จะใช้เป็นแหล่งอาหารในการเลี้ยงเลียงผาในสภาพกรงเลี้ยงเพื่อการอนุรักษ์เลียงผาในประเทศไทยต่อไป