ผลการใช้เมล็ดทุเรียนบดเป็นแหล่งพลังงานในอาหารข้นต่อปริมาณการกินได้ และเมแทบอไลต์ในเลือดแพะ - แสงรัตน์, ชื่นกมล; ไกรพรม, เทียนทิพย์; งามผ่องใส, วันวิศาข์; หนูเสน, ปิตุนาถ (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้เมล็ดทุเรียนบดเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานในสูตรอาหารข้น ร่วมกับการใช้ทางใบปาล์มหมักเป็นแหล่งอาหารหยาบต่อปริมาณการกินได้และเมแทบอไลต์ในเลือดแพะ โดยใช้แพะพื้นเมือง เพศผู้ อายุ 1.5 ปี น้ำหนักตัวเฉลี่ย 24.20±1.15 กิโลกรัม จำนวน 5 ตัว ใช้แผนการทดลองแบบ 5 x 5 ลาตินสแควร์ แบ่งแพะทดลองออกเป็น 5 กลุ่ม ให้แพะได้รับทางใบปาล์มน้ำมันหมักเป็นแหล่งอาหารหยาบแบบเต็มที่ อาหารข้นใช้เมล็ดทุเรียนบดทดแทนข้าวโพดบดในระดับ 0, 25, 50, 75 และ 100 เปอร์เซ็นต์ ผลการทดลองพบว่า เมล็ดทุเรียนบดมีคุณค่าทางโภชนะ ได้แก่ วัตถุแห้ง อินทรียวัตถุ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรตที่ละลายได้ง่าย เยื่อใยที่ไม่ละลายในสารละลายที่มีฤทธิ์เป็นกลาง ลิกโนเซลลูโลส และลิกนิน เท่ากับ 32.93, 95.90, 8.48, 0.26, 81.50, 43.76, 24.09 และ 14.32 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณวัตถุแห้งที่กินได้ (1,162.28-1,287.03 กรัมต่อตัวต่อวัน) และโปรตีนที่กินได้ (140.32-153.92 กรัมต่อตัวต่อวัน) ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) อย่างไรก็ตาม ปริมาณการกินได้ของอินทรียวัตถุในแพะที่ได้รับเมล็ดทุเรียนบดทดแทนข้าวโพดบดในระดับ 50 และ 100 เปอร์เซ็นต์ มีค่าสูงกว่าแพะที่ได้รับเมล็ดทุเรียนบดทดแทนข้าวโพดบดในระดับ 25 เปอร์เซ็นต์ (837.30 กรัมต่อตัวต่อวัน) นอกจากนั้น ค่าปริมาณเม็ดเลือดแดงอัดแน่น กลูโคส และยูเรียไนโตรเจนในเลือดของแพะทุกกลุ่มมีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ดังนั้น จึงสรุปได้ว่าสามารถใช้เมล็ดทุเรียนบดเป็นแหล่งพลังงานในอาหารข้นสำหรับแพะได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อปริมาณการกินได้ และเมแทบอไลต์ในเลือดแพะ