การใช้เปลือกกล้วยหินหมักร่วมกับข้าวโพดหมักเป็นแหล่งอาหารหยาบสำหรับแพะนมเพศเมียหลังหย่านม - เปาะแต, ฮัยซา; ไกรพรม, เทียนทิพย์; แก่นจันทร์, พจนารถ; จันทรัตน์, สิทธิศักด์ (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2023)
การศึกษาคุณค่าทางโภชนะของเปลือกกล้วยหินหมักเพื่อเป็นแหล่งอาหารหยาบสำหรับแพะนมเพศเมียหลังอย่านม โดยใช้แพะนมลูกผสมซาแนน 87.5% อายุ 7 เดือน น้ำหนักเฉลี่ย 14.10±1.52 กิโลกรัม จำนวน 5 ตัว อาหารทดลองแบ่งออกเป็น 5 ทรีทเมนต์ ในการทดลองใช้แผนการทดลองแบบ 5×5 ลาตินสแควร์ โดยทรีทเมนต์ที่ 1 ข้าวโพดหมักร่วมกับเปลือกกล้วยหินหมัก 80:20 ทรีทเมนต์ที่ 2 ข้าวโพดหมักร่วมกับเปลือกกล้วยหินหมัก 60:40 ทรีทเมนต์ที่ 3 ข้าวโพดหมักร่วมกับเปลือกกล้วยหินหมัก 40:60 เปอร์เซ็นต์ ทรีทเมนต์ที่ 4 ข้าวโพดหมักร่วมกับเปลือกกล้วยหินหมัก 20:80 เปอร์เซ็นต์ และทรีทเมนต์ที่ 5 เปลือกกล้วยหินหมัก 100 เปอร์เซ็นต์ พบว่าเปลือกกล้วยหินหมักมีค่าความเป็นกรดด่าง 4.57 กรดแลกติก 3.69 เปอร์เซ็นต์ กรดบิวทิริค 0.00 เปอร์เซ็นต์ กรดอะซิติค 1.51 เปอร์เซ็นต์ วัตถุแห้ง 11.35 เปอร์เซ็นต์ โปรตีน 7.95 เปอร์เซ็นต์ เถ้า 12.5 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณการกินได้ของอาหารหยาบ อาหารข้น และปริมาณการกินได้รวมบนฐานวัตถุแห้ง มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ ส่วนปริมาณการกินได้บนฐานเปอร์เซ็นต์น้ำหนักตัวและปริมาณการกินได้บนฐานกรัมวัตถุแห้งต่อกิโลกรัมน้ำหนักเมทาบอลิกต่อตัวต่อวัน มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) เมื่อพิจารณาค่าเมแทบอไลต์ในเลือดพบว่า ค่ากลูโคสในเลือด ค่ายูเรียไนโตรเจนในเลือด และค่าเม็ดเลือดอัดแน่นที่ 0 ชั่วโมง, 4 ชั่วโมง และค่าเฉลี่ย มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ดั้งนั้นจึงสามารถใช้เปลือกกล้วยหินหมัก 100 เปอร์เซ็นต์เป็นแหล่งอาหารหยาบสำหรับแพะนมเพศเมียหลังหย่านมได้