การสำรวจปริมาณสารตกค้างไนโตรฟูแรนเมตาบอไลท์ในกุ้งขาวแวนนาไม (Litopenaeus vannamei) จากตลาดสดพื้นที่กรุงเทพมหานคร - หวังวิบูลย์กิจ, ณัชมน; จินดาประเสริฐ, อพัชชา; เกิดพิบูลย์, โสรยา; เสวตวิวัฒน์, อดิศร (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2023)
การศึกษาและตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารตกค้างไนโตรฟูแรนเมตาบอไลท์ในกุ้งขาวแวนนาไม (Litopenaeus vannamei) จากตลาดสดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 5 แห่ง โดยสำรวจและเก็บตัวอย่างกุ้งขาวขนาดน้ำหนัก 9.20+0.79 ถึง 31.00+0.67 กรัม นำตัวอย่างมาวิเคราะห์ปริมาณไนโตรฟูแรนในรูปของเมตาบอไลท์ชนิด 3-amino-2-oxazolidinone (AOZ), 3-amino-5-morpholinomethyl-2-oxazolidinone (AMOZ), 1-aminohydantoin (AHD) และ semicarbazide (SEM) ด้วยวิธี LC-MS/MS ผลการวิเคราะห์พบสารไนโตรฟูแรนเมตาบอไลท์เฉพาะชนิด SEM ปริมาณระหว่าง 0.104-0.160 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของขนาดกุ้งขาวกับปริมาณ SEM เชิงเส้นตรงทางลบ (r = -0.6867) โดยมีแนวโน้มพบสารตกค้าง SEM ในกุ้งขาวขนาดใหญ่น้อยกว่ากุ้งขาวขนาดเล็ก ดังนั้น ขนาดกุ้งขาวสามารถใช้เป็นดัชนีชี้วัดในการเลือกซื้อกุ้งขาวเพื่อการบริโภคที่มีความปลอดภัยจากสารตกค้าง ไนโตรฟูแรนเมตาบอไลท์โดยเลือกกุ้งขาวที่มีขนาดใหญ่จะมีความปลอดภัยจากสารตกค้างไนโตรฟูแรนเมตาบอไลท์ มากกว่ากุ้งขาวขนาดเล็ก