เครื่องยกร่องปลูกพร้อมวางเทปน้ำหยดและคลุมพลาสติก - คงทน นิรัติศักดิ์; พิทักษ์ ลักขณา; สระแก้ว ปฏิญญา; โสกุดเลาะ ณัฐพล; ลาลุน กิตติพงษ์; อันสุรีย์ พีรณัฐ; แก้ววินัด นิศานาถ (วารสารเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.อีสาน, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและทดสอบเครื่องยกร่องปลูกและวางสายน้ำหยดพร้อมคลุมพลาสติก เครื่องต้นแบบประกอบด้วย ผานยกร่องปลูก 1 คู่ ชุดวางเทปน้ำหยด ชุดปูผ้าพลาสติก ล้อกดผ้าพลาสติก 1 คู่ และผานกลบผ้าพลาสติก 1 คู่ ติดตั้งบนโครงเหล็กและเครื่องต้นแบบใช้การฉุดลากของรถแทรกเตอร์ในการปฏิบัติงาน ศึกษาการทำงานด้วยความเร็วในการขับเคลื่อน 3 เกียร์ ได้แก่ เกียร์ 2 (ความเร็ว 1.23 เมตรต่อวินาที) เกียร์ 3 (ความเร็ว 2.08 เมตรต่อวินาที) และเกียร์ 4 (ความเร็ว 2.63 เมตรต่อวินาที) โดยกำหนดความเร็วรอบเครื่องยนต์คงที่ที่ 1,300 รอบต่อนาที ผลการทดสอบการ ทำงาน พบว่า การขับเคลื่อนด้วยเกียร์ 2 3 และ 4 ให้ความสามารถในการยกร่องปลูกเฉลี่ย เท่ากับ 0.92 0.94 และ 1.48 ไร่ต่อชั่วโมง ประสิทธิภาพการทำงานของเกียร์ 2 3 และ 4 มีค่าเฉลี่ย 79.18 75.99 และ 67.87 เปอร์เซ็นต์ โดยมีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงของการทำงานด้วยเกียร์ 2 3 และ 4 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.30 3.85 และ 5.27 ลิตรต่อชั่วโมง ตามลำดับ ผลการทดสอบปูพลาสติกและวางเทปน้ำหยดด้วยเกียร์ 2 พบว่า มีความสามารถในการปูพลาสติกเฉลี่ย เท่ากับ 1.51 ไร่ต่อชั่วโมง ประสิทธิภาพในการทำงานเฉลี่ย เท่ากับ 17.45 เปอร์เซ็นต์ และอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 2.4 ลิตรต่อไร่