ผลของการใช้กลีเซอรีนดิบทดแทนเมล็ดข้าวโพดบดต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโต การย่อยได้ของโภชนะและพลังงาน และการเปลี่ยนแปลงของระบบทางเดินอาหารในสัตว์ปีก - ประชุมฉลาด มุกดา; เสียงสนั่น อรุณรัตน์; มีพร้อม ชยพล; กิตติชนม์ธวัช ทรงยศ; หอมขาว จักรกริช; จันดี นันทการณ์ (วารสารเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.อีสาน, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้กลีเซอรีนดิบทดแทนเมล็ดข้าวโพดบดต่อประสิทธิภาพการเจริญเติบโต การย่อยได้ของโภชนะและพลังงาน และการเปลี่ยนแปลงของระบบทางเดินอาหารในสัตว์ปีก แบ่งการทดลองออกเป็น 2 การทดลอง ได้แก่ การทดลองที่ 1 การศึกษาประสิทธิภาพการเจริญเติบโตของสัตว์ปีก ใช้ไก่พื้นเมืองไทย อายุเฉลี่ย 11 สัปดาห์ จำนวน 84 ตัว การทดลองที่ 2 ศึกษาการย่อยได้ของโภชนะ พลังงาน และการเปลี่ยนแปลงระบบทางเดินอาหารในสัตว์ปีก ใช้ไก่ลูกผสมพื้นเมืองคละเพศ อายุเฉลี่ย 7 สัปดาห์ จำนวน 30 ตัว และในการศึกษาการเปลี่ยนแปลงระบบทางเดินอาหารในสัตว์ปีก ใช้ไก่ลูกผสมพื้นเมืองคละเพศ อายุเฉลี่ย 7 สัปดาห์ จำนวน 24 ตัว โดยผ่านการให้อาหารที่ใช้กลีเซอรีนดิบในระดับที่ 0, 4 และ 8 เปอร์เซ็นต์ในสูตรอาหาร มาแล้ว 8 สัปดาห์ ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ จากการศึกษา พบว่า การใช้กลีเซอรีนดิบที่ระดับ 0, 4 และ 8 เปอร์เซ็นต์ในอาหาร ไม่ส่งผลต่ออัตราการเจริญเติบโต และต้นทุนการผลิตตลอดระยะการทดลอง อย่างไรก็ตาม การใช้กลีเซอรีนดิบต่อไก่เล็กในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของการทดลอง พบว่า การใช้กลีเซอรีนดิบที่ระดับ 8 เปอร์เซ็นต์ ทำให้อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวันลดลง การกินได้ของไขมัน การกินได้ของเยื่อใยหยาบ และการย่อยได้ที่แท้จริงของเยื่อใยหยาบสูงขึ้น ในขณะเดียวกันการย่อยได้ที่แท้จริงของคาร์โบไฮเดรต ปริมาณไนโตรเจนที่ไก่ได้รับและสมดุลไนโตรเจนลดลง นอกจากนี้การใช้กลีเซอรีนดิบที่ระดับ 4 และ 8 เปอร์เซ็นต์ในอาหารส่งผลให้กระเพาะพักมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่ส่งผลให้ความยาวของตับ และน้ำหนักของไส้ติ่งด้านขวาลดลง