แนวทางการพัฒนาสมรรถนะของผู้ทำบัญชีธุรกิจ SMEs ตามมาตรฐานการศึกษาระหว่างประเทศ - กิตติมโนรม ประภัสสร (วารสารจันทรเกษมสาร, 2018)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับสมรรถนะและระดับประสิทธิภาพในการทำงานของผู้ทำบัญชีธุรกิจ SMEs 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาสมรรถนะของผู้ทำบัญชีธุรกิจ SMEs ตามมาตรฐานการศึกษาระหว่างประเทศ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะของผู้ทำบัญชีกับประสิทธิภาพในการทำงาน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ทำบัญชีธุรกิจ SMEs ในเขตกรุงเทพฯ ที่มีตำแหน่งงานตั้งแต่ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบัญชีขึ้นไปจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นแบบสอบถาม โดยนำข้อมูลมาวิเคราะห์ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ส่วนที่ 2 เป็นการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interviews) ผู้ทำบัญชีในเขตกรุงเทพฯ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs หัวหน้าสำนักงาน ผู้จัดการสำนักงาน โดยจะสัมภาษณ์ความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาสมรรถนะของผู้ทำบัญชีตามแนวมาตรฐานการบัญชีระหว่างประเทศ โดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก จำนวน 20 คน โดยการจับฉลากแบ่งเขต 6 เขต เลือกตามสัดส่วนของประชากร ผลการวิจัย พบว่า สมรรถนะตามมาตรฐานการศึกษาระหว่างประเทศของผู้ทำบัญชีธุรกิจ SMEs โดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านคุณลักษณะ ด้านทักษะ ด้านความรู้ ตามลำดับ ประสิทธิภาพในการทำงานของผู้ทำบัญชีธุรกิจ SMEs โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีแนวทางการพัฒนาสมรรถนะของผู้ทำบัญชีธุรกิจ SMEs ตามมาตรฐานการศึกษาระหว่างประเทศ ในด้านความรู้ ทักษะ และนำพาไปสู่ความสำเร็จในอาชีพของตนเอง ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า สมรรถนะของผู้ทำบัญชีตามมาตรฐานการศึกษาระหว่างประเทศกับประสิทธิภาพในการทำงาน มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันอยู่ในระดับค่อนข้างสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05