ความเข้าใจข้อมูลที่แสดงบนฉลากสารกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรผู้ปลูกผักในอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท - ดุลสัมพันธ์ เฉลิมเกียรติ -; ดุลสัมพันธ์ สุภาคย์ (วารสารจันทรเกษมสาร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ สารกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรผู้ปลูกผักในอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท และ 2) ศึกษาความเข้าใจ ข้อมูลที่แสดงบนฉลากผลิตภัณฑ์สารกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรผู้ปลูกผักในอำเภอมโนรมย์ เก็บข้อมูลจากเกษตรกรผู้ปลูกผัก ในอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท จำนวน 120 คน โดยใช้ การสัมภาษณ์ด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่อ่านฉลาก โดยมักจะอ่านเพื่อให้ ทราบชื่อผลิตภัณฑ์ วิธีการใช้ ชื่อสารเคมีที่เป็นส่วนผสม และอุปกรณ์ป้องกันตนเอง ด้านความเข้าใจ ภาพบนฉลาก พบว่า ภาพที่เกษตรกรมีความเข้าใจในระดับมากมีเพียงสามภาพ ซึ่งเป็นภาพ ที่แนะนำให้ใช้ คือ ภาพสวมถุงมือป้องกัน ภาพใช้หน้ากากป้องกันหน้า และภาพ สวมรองเท้าบูท ความไม่สามารถที่จะเข้าใจภาพที่แสดงบนฉลากอาจเป็นผลให้เกษตรกรปฏิบัติการใช้สารกำจัด ศัตรูพืชไม่ถูกต้องทำให้เพิ่มaความเสี่ยงต่อสุขภาพของมนุษย์และปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม จึงควรมี การให้ความรู้เกี่ยวกับข้อมูลที่แสดงบนฉลาก และควรปรับปรุงกฎหมายของรัฐบาลเกี่ยวกับ การติดฉลากบนผลิตภัณฑ์สารกำจัดศัตรูพืช