ผลการใช้กิจกรรมเล่นวัสดุสร้างสรรค์อย่างมีจุดมุ่งหมายที่มีต่อการตระหนักรู้และเข้าใจตนเองของเด็กปฐมวัย - ศรีสำราญ กมลวรรณ; บุตรกตัญญู อรพรรณ (วารสารจันทรเกษมสาร, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการตระหนักรู้และเข้าใจตนเองของ เด็กปฐมวัยก่อนและหลังได้รับการจัดกิจกรรมเล่นวัสดุสร้างสรรค์อย่างมีจุดมุ่งหมาย กลุ่มเป้าหมาย ที่ใช้ในการศึกษา คือ เด็กปฐมวัย อายุระหว่าง 3-4 ปี จำนวน 25 คน โรงเรียนรัตนบัณฑิตวิทยา เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมเล่นวัสดุสร้างสรรค์อย่างมีจุดมุ่งหมายที่มี ต่อการตระหนักรู้และเข้าใจตนเองของเด็กปฐมวัย แบบประเมินการตระหนักรู้และเข้าใจตนเอง ของเด็กปฐมวัย การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่าเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมเล่นวัสดุสร้างสรรค์อย่างมี จุดมุ่งหมาย เพื่อพัฒนาการตระหนักรู้และเข้าใจตนเองของเด็กปฐมวัยมีคะแนนหลังทำกิจกรรม สูงกว่าก่อนการทำกิจกรรมเล่นวัสดุสร้างสรรค์อย่างมีจุดมุ่งหมายทั้งโดยรวมและรายด้าน