ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนแม่บทเพื่อส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี - วาณิชย์วิรุฬห์ สุวัช (วารสารจันทรเกษมสาร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำ แผนแม่บทระยะ 3 ปี (พ.ศ. 2560-2562) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชาวชุมชน เกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และเพื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดทำแผนแม่บทเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนเกาะเกร็ด อำเภอ ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จำแนกตามปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล ผู้ตอบแบบสอบถาม คือ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จำนวน 300 คน โดยแบ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนเกาะเกร็ดเป็นชั้นภูมิตามจำนวนหมู่บ้านและทำการเก็บ ตามสัดส่วนโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และสถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ ค่าที (t-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One–way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนแม่บทเพื่อส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ในภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง (X ̅ = 2.74) เมื่อพิจารณาเป็น รายประเด็น พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง ในด้านการเสนอความคิดการวางแผนและการตัดสินใจ (X ̅ = 2.83) ด้านการดำเนินการและการปฏิบัติการ (X ̅ = 3.23) และด้านการรับและแบ่งปัน ผลประโยชน์ (X ̅ = 2.68) ส่วนด้านการติดตามและประเมินผล ประชาชนชาวเกาะเกร็ดมีส่วนร่วม ในการจัดทำแผนแม่บทเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในระดับน้อย (X ̅ = 2.21) 2) ปัจจัยลักษณะประชากรศาสตร์ที่ทำให้การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนแม่บท เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชุมชนเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี แตกต่างกันประกอบไปด้วย อายุ สถานภาพ และอาชีพ