ความรู้ความเข้าใจในการให้บริการสาธารณสุขที่สอดคล้องกับวิถีอิสลาม - โต๊ะทอง กิติยา; ทนุวงษ์ นิตยา; วงศ์เสงี่ยม มนัส (วารสารจันทรเกษมสาร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยเรื่อง “บริการสาธารณสุขที่จำเป็นสำหรับ ชาวไทยมุสลิม: ช่องว่างแห่งระบบบริการสาธารณสุขไทย” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ความเข้าใจของผู้บริหารโรงพยาบาลในการให้บริการสาธารณสุขที่สอดคล้องกับวิถีอิสลาม กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมีจำนวนทั้งสิ้น 21 คนซึ่งเป็นตัวแทนผู้บริหารของโรงพยาบาลเป้าหมาย 8 แห่ง ภายใต้สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบทดสอบความรู้และการสัมภาษณ์ เชิงลึก ทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบทดสอบโดยใช้สถิติร้อยละ และวิเคราะห์ข้อมูลจาก การสัมภาษณ์เชิงลึกโดยการวิเคราะห์เนื้อหา พร้อมนำเสนอข้อค้นพบ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมีความรู้ความเข้าใจในการให้บริการสาธารณสุข ที่สอดคล้องกับวิถีอิสลามโดยภาพรวม อยู่ในระดับต่ำ (58.39%) และยังมีความรู้ความเข้าใจ ที่คลาดเคลื่อนในหลายประเด็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเด็นเรื่องอาหารฮาลาลสำหรับผู้ป่วย และสถานที่อาบน้ำละหมาด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมีความรู้ความเข้าใจในระดับสูงต่อการให้บริการสาธารณสุขที่สอดคล้องกับวิถีอิสลามใน 2 ประเด็น ได้แก่ (1) ด้านโภชนาการ อาหารและยา (84.52%) และ (2) ด้านสถานที่อาบน้ำละหมาดและสถานที่ ละหมาด (84.52%) มีความรู้ความเข้าใจในระดับปานกลาง ใน 2 ประเด็น ได้แก่ (1) ด้านการ บำบัดรักษาโรคและการตรวจร่างกาย (74.28%) และ (2) ด้านการบริการสุขภาพผู้ป่วยในระยะ สุดท้ายของชีวิต (79.05%) แต่มีความรู้ความเข้าใจอยู่ในระดับต่ำใน 4 ประเด็น ได้แก่ (1) ด้านการ วางแผนครอบครัว (26.19%) (2) ด้านการถือศีลอด (30.48%) (3) ด้านงานอนามัยแม่และเด็ก การบริจาคเลือด และการเยี่ยมเยียนผู้ป่วย (38.10%) และ (4) ด้านการออกกำลังกาย (50.00%)