ปัจจัยส่วนบุคคลกับความคิดเห็นในการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มธุรกิจอาหาร ในเขตอำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี - มังกรศิลา นฤศร (วารสารจันทรเกษมสาร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมในการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มธุรกิจอาหาร ในเขตอำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 2) ศึกษาความคิดเห็นในการใช้พาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มธุรกิจร้านอาหาร 3) ศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับความคิดเห็นในการใช้ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มธุรกิจร้านอาหาร จากวัตถุประสงค์ดังกล่าว ได้ทำการสำรวจเก็บข้อมูล จากแบบสอบถามออนไลน์ โดยใช้วิธีการเก็บตัวอย่างในกรณีที่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน จำนวน 400 ตัวอย่าง โดยใช้แบบสอบถามทั้งแบบปลายปิด และปลายเปิดในการวิเคราะห์ข้อมูล สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เป็นรายข้อ และการทดสอบสมมุติฐานด้วย t-test และ F-test โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้บริการพาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์ฯ ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย (ร้อยละ 77.3) อายุ 21-30 ปี (ร้อยละ 38.8) และจบ การศึกษาระดับปริญญาตรี (ร้อยละ 63.5) สถานภาพโสด (ร้อยละ 48.5) ประกอบอาชีพข้าราชการ/ รัฐวิสาหกิจ (ร้อยละ 25.5) 1) พฤติกรรมการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ โดยมีประสบการณ์ในการใช้ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ได้รับคุณค่าจากการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ด้วยการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับ ธุรกิจอาหาร มีความไว้วางใจในพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ฯ อยู่ในระดับปานกลาง และนิยมใช้ช่องทาง สื่อสังคมออนไลน์ในทุกช่องทาง 2) ความคิดเห็นในการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ฯ โดยภาพรวม ระดับมาก คือ ด้านโครงสร้างพื้นฐาน และความรู้สำหรับพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ มีความคิดเห็น ในการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ฯ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (Mean = 4.07, SD = 0.507) 3) ผลการทดสอบสมมติฐานทางสถิติสอดคล้องกับปัจจัยส่วนบุคคล แตกต่างกันมีพฤติกรรมการใช้ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ฯ ไม่แตกต่างกัน และผลการทดสอบสมมติฐานทางสถิติสอดคล้องกับ ปัจจัยส่วนบุคคล แตกต่างกัน มีความคิดเห็นในการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ฯ ไม่แตกต่างกัน ความคิดเห็นของผู้ใช้ผู้ใช้บริการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ภาพรวมทั้ง 8 ด้าน อยู่ในระดับมากทุกด้าน (Mean = 3.92, SD = .795)