ผลการใช้บอร์ดเกมที่มีต่อทักษะด้านภาษาอังกฤษ และทัศนคติแรงจูงใจในการเรียนของนักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง - บัวกนก ฌอณ; ฟองกันทา พงศ์วัชร; พรหมขันธ์ ปราโมทย์ (วารสารจันทรเกษมสาร, 2021)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อวัดทักษะภาษาอังกฤษของนักศึกษาสาขา คอมพิวเตอร์ที่ผ่านการจัดการเรียนการสอนด้วยบอร์ดเกม 2) เพื่อวัดทัศนคติแรงจูงใจในการเรียน ภาษาอังกฤษของนักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์ สุ่มตัวอย่างประชากรแบบกลุ่ม (Cluster) เป็นการเลือก กลุ่มตัวอย่างเป็นกลุ่มโดยใช้ห้องเรียนเป็นหลัก คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จำนวน 19 คน ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาภาษาอังกฤษสำหรับครู คอมพิวเตอร์ แบบแผนการทดลองคือแบบกึ่งทดลอง (One group pretest-posttest designs) เครื่องมือในการวิจัยคือ บอร์ดเกมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ คู่มือการจัดการเรียนการสอนด้วย บอร์ดเกม แผนจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดทักษะภาษาอังกฤษ แบบทดสอบการประยุกต์ใช้ ในชีวิตประจำวัน แบบสอบถามทัศนคติแรงจูงใจที่มีต่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ และการอภิปราย กลุ่มย่อย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ และ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) นักศึกษามีคะแนนทักษะภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน หลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนผลการประยุกต์ใช้ภาษาอังกฤษ ในชีวิตประจำวันของนักศึกษาที่ได้รับการจัดการเรียนการสอนด้วยบอร์ดเกม มีคะแนนผ่านเกณฑ์ เฉลี่ยร้อยละ 70 ตามที่กำหนดไว้ โดยทักษะการอ่านเป็นทักษะที่ได้รับการพัฒนามากที่สุด และ 2) ในภาพรวมนักศึกษามีทัศนคติแรงจูงใจเชิงบวกด้านภาษาอังกฤษอยู่ในระดับมากที่สุด (M = 4.62, SD = 0.55)