การเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุการทำงานของบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น - จักรคม ยุทธพงษ์; สุ่ยวงษ์ สุวรรณนภา; โม่งคำ จิรวุฒิ (วารสารจันทรเกษมสาร, 2022)
การเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้บุคลากรมีความพร้อมในการดำรงชีวิตในบั้นปลายได้อย่างมีความสุข ซึ่งบทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุการทำงาน 2) เปรียบเทียบระดับการเตรียมความพร้อมก่อนการเกษียณอายุ การทำงานของบุคลากรสายสนับสนุน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยเก็บข้อมูลระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม 2564 กับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นบุคลากรสายสนับสนุน สังกัดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยได้กำหนดขนาดประชากรกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 305 คน และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ใช้สถิติ t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า 1) การเตรียมความพร้อมในภาพรวมบุคลากรสายสนับสนุนมีการเตรียมความพร้อมก่อนการเกษียณอายุการทำงานอยู่ในระดับมาก (M = 3.70, SD = 0.73) และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การเตรียมความพร้อมอยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านที่พักอาศัย ด้านสุขภาพร่างกาย ด้านการเงิน ด้านจิตใจ และด้านการใช้เวลาว่าง ตามลำดับ และ 2) เมื่อเปรียบเทียบระดับการเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุ พบว่า บุคลากรที่มีเพศ สถานภาพสมรส สถานภาพการปฏิบัติงาน หน่วยงานสังกัด และรายได้ต่อเดือน ที่แตกต่างกันมีการเตรียมความพร้อมก่อนการเกษียณอายุไม่แตกต่างกัน ทั้งภาพรวมและรายด้าน ส่วนบุคลากรที่มีระดับการศึกษาต่างกันมีการเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณอายุทำงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งสามารถนำไปวิเคราะห์การจัดอบรมสนับสนุนให้เหมาะสมตามระดับการศึกษาของบุคลากร