การเตรียมความพร้อมในการก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุของประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย - จันทพลาบูรณ์ ณัฏฐญาณี; วงศ์ศิริ อภิรดี (วารสารจันทรเกษมสาร, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการเตรียมความพร้อมในการก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ และ 2) เปรียบเทียบการเตรียมความพร้อมในการก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุของประชาชนระหว่างอาชีพที่แตกต่างกัน ในเขตพื้นที่ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย การศึกษานี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณซึ่งมีหน่วยในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ระดับปัจเจกบุคคล ขนาดของจำนวนของกลุ่มตัวอย่างในครั้งนี้ คือ 200 คน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) จากประชาชนผู้ที่มีอายุระหว่าง 46-59 ปี เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ (Interview Schedule) ดำเนินการวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอ้างอิงด้วยการวิเคราะห์การแปรปรวนทางเดียว One-way ANOVA ผลการวิจัย พบว่า 1) การเตรียมความพร้อมในการก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุของประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย พบว่า ในภาพรวมประชาชนผู้ที่ก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ มีระดับการเตรียมความพร้อมในระดับปานกลาง ร้อยละ 57.80 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านสังคม ส่วนใหญ่มีการเตรียมความพร้อมอยู่ในระดับต่ำ ร้อยละ 55.50 เช่น การทำกิจกรรมอาสาสมัคร หรือการอยู่กับครอบครัว ด้านเศรษฐกิจ ส่วนใหญ่มีการเตรียมความพร้อมในระดับมาก ร้อยละ 48.70 เช่น การลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและพยายามจัดการกับภาระหนี้สินที่มีอยู่ ด้านสุขภาพ ส่วนใหญ่มีการเตรียมความพร้อมในระดับปานกลาง ร้อยละ 55.00 เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ด้านที่อยู่อาศัย ส่วนใหญ่มีการเตรียมความพร้อมในระดับมาก ร้อยละ 49.50 เช่น การปรับปรุงที่อยู่อาศัยสำหรับวัยสูงอายุ และ 2) อาชีพที่แตกต่างกันของประชาชนผู้ก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุมีการเตรียมความพร้อมที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานการวิจัยที่ตั้งไว้