องค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ทางชีวภาพของแคฝรั่ง - เกตุกุลพันธ์ ตฤณกร; มณีพิศมัย เยี่ยมศิริ; ปิ่นเงิน ปรานี; ใบบัว อุษณีย์; ภูริปัญญาคุณ ประภาพร; ยะสินธิ์ เพลินพิศ; สระแก้ว วีรนุช; นิยะสม ชัยสิทธิ์; เฉลิมกลิ่น รัตนา (วารสารจันทรเกษมสาร, 2012)
จากการตรวจสอบองค์ประกอบทางเคมีของสารสกัดจาก กิ่ง ลำต้น และใบ ของแคฝรั่งเบื้องต้นพบว่ามีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ ได้แก่ flavonols, flavones, flavanones และ xanthones และยังพบสารในกลุ่ม แทนนิน และ ฟิโนลิค การทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากส่วน กิ่ง ลำต้น และใบ ของแคฝรั่ง ได้แก่ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และฤทธิ์ต้านอัลไซเมอร์ ในการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH และวิธี ABTS พบว่าสารสกัดเมทานอลของแคฝรั่งทุกส่วนแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าสารสกัดเอทิลอะซีเตตและสารสกัดเฮกเซน โดยสารสกัดเมทานอลจากส่วนใบมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุด คือมีค่า IC50 โดยวิธี DPPH และ ABTS เท่ากับ 0.0367 และ 0.2043 มก./มล. ตามลำดับ เปรียบเทียบกับสารมาตรฐานโทรอกซ์ ซึ่งมีค่า IC50 เท่ากับ 0.0263 และ 0.0223 มก./มล. ตามลำดับ สำหรับการทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย พบว่าสารสกัดเอทิลอะซีเตตส่วนกิ่งและลำต้นแสดงฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์ Bacillus cereus, Staphylococcus aureus และ Pseudomonas aeruginosa ได้ดีที่สุด แต่พบว่าสารสกัดทุกส่วนของแคฝรั่งไม่สามารถแสดงฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์ Escherichia coli ส่วนการทดสอบฤทธิ์ต้านอัลไซเมอร์ สารสกัดทุกส่วนไม่แสดงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ acetylcholinesterase