การพัฒนาแบบฝึกทักษะภาษาฝรั่งเศสเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการโรงแรมเพื่อพัฒนาสมรรถนะข้ามวัฒนธรรม สำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี โดยผ่านรูปแบบการจัดการการเรียนรู้บนสังคมฐานความรู้ กรณีศึกษา: ภาษาฝรั่งเศสในบริบทอาเซียน - สังข์พานิช, ปิยจิตร (วารสารจันทรเกษมสาร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแบบฝึกทักษะภาษาฝรั่งเศสเพื่ออุตสาหกรรม การท่องเที่ยวและการโรงแรมเพื่อพัฒนาสมรรถนะข้ามวัฒนธรรมสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี โดยผ่านรูปแบบการจัดการการเรียนรู้บนสังคมฐานความรู้ กรณีศึกษา: ภาษาฝรั่งเศสในบริบท อาเซียน ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ด้วยแบบฝึกทักษะภาษาฝรั่งเศสเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3) ศึกษา ระดับเจตคติของนักศึกษาที่มีต่อแบบฝึกทักษะภาษาฝรั่งเศส เพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและ การโรงแรม กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิโดยการกำหนดพื้นที่เฉพาะเขตบางเขน เขตลาดพร้าว เขตวัฒนา เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร จากนั้นใช้วิธีสุ่มอย่างง่ายด้วยวิธีจับฉลาก ได้แก่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จำนวน 1 กลุ่ม 30 คน และดำเนินการทดลองแบบ Pre-test Post-test Design ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.953 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) แบบฝึกทักษะภาษาฝรั่งเศสเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและ การโรงแรมเพื่อพัฒนาสมรรถนะข้ามวัฒนธรรม ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ 88.63/83.55 2) การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาก่อนและหลังการใช้แบบฝึกทักษะภาษา ฝรั่งเศสเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม พบว่า หลังการใช้แบบฝึกทักษะภาษา ฝรั่งเศสเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม นักศึกษามีคะแนนสูงกว่าก่อนการใช้ แบบฝึกทักษะ และ 3) ระดับเจตคติของนักศึกษาที่มีต่อแบบฝึกทักษะภาษาฝรั่งเศสอยู่ในระดับดี (X ̅ = 4.33, SD = 0.66)