การพัฒนาผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ตามมาตรฐานการศึกษาระหว่างประเทศ (IES) ทักษะทางวิชาชีพบัญชี โดยใช้การเรียนรู้แบบร่วมมือ STAD ในรายวิชาการบัญชีภาษีอากร - อินทปันตี, ภัทรวดี; สุนทรปิยะพันธ์, ปิยตา (วารสารจันทรเกษมสาร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางด้านความรู้และทักษะทางวิชาชีพ บัญชีตามมาตรฐานการศึกษาระหว่างประเทศ (IES) และความพึงพอใจของผู้เรียนต่อการจัดการ เรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ในวิชาการบัญชีภาษีอากร โดยมีประชากรเป้าหมาย คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการบัญชี ชั้นปีที่ 4 จำนวน 33 คน ด้วยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง โดยใช้เครื่องมือการวิจัย ประกอบด้วยแผนการสอนด้วยวิธีการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD แบบทดสอบ วัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินทักษะ และแบบประเมินความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางด้านความรู้ดีขึ้น พิจารณาจากคะแนนการทดสอบ หลังเรียนมีค่าเฉลี่ย 22.85 สูงกว่าก่อนเรียนซึ่งมีค่าเฉลี่ย 12.91 คะแนน 2) ผลสัมฤทธิ์ทางด้าน ทักษะทางวิชาชีพบัญชีเพิ่มขึ้น พิจารณาจากคะแนนวัดทักษะหลังเรียนมีค่าเฉลี่ย 16.03 คะแนน สูงกว่าก่อนเรียนซึ่งมีค่าเฉลี่ย 9.70 คะแนน และ 3) ผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ แบบร่วมมือ ด้วยเทคนิค STAD ในระดับมากทั้งด้านผู้สอน ด้านกิจกรรมการเรียนการสอนและ ด้านประโยชน์ที่ได้รับจากการเรียนรู้