การแจกแจงค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ก่อนสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก - ชูประดิษฐ์, บุญฤทธิ์; ธรรมโชติ, ภาสกร; เพียรโรจน์, นนทิภัค; ดวงสวัสดิ์, ศานิต (วารสารจันทรเกษมสาร, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับข้อมูลค่าใช้จ่ายต่อหัว ของนักท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย 2) หาการแจกแจงที่เหมาะสมของข้อมูล ค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย 3) ประมาณค่าพารามิเตอร์ สำหรับการแจกแจงที่เหมาะสมของข้อมูลค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย และ 4) ศึกษาค่าคาดหมายจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติแยกตาม ค่าใช้จ่ายต่อหัว ใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมานในการวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม ที่เก็บตัวอย่างมาจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย ผลการวิจัยพบว่า 1) ค่าใช้จ่ายต่อหัวเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยชาวไทยและชาวต่างชาติเท่ากับ 14.34 ร้อยบาท/คน/วัน และ 38.53 ร้อยบาท/คน/วัน ตามลำดับ โดยมีค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 13.27 ร้อยบาท/คน/วัน และ 43.63 ร้อยบาท/ คน/วัน ตามลำดับ 2) การแจกแจงล็อกนอร์มัลเป็นการแจกแจงที่เหมาะสมสำหรับข้อมูลค่าใช้จ่าย ต่อหัวของนักท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย 3) การประมาณค่าพารามิเตอร์ของ การแจกแจงล็อกนอร์มัลสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เป็นดังนี้ = 2.3615602 และ = 0.7846651 และการประมาณค่าพารามิเตอร์ของการแจกแจงล็อกนอร์มัลสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นดังนี้ = 3.2793602 และ = 0.8320009 และ 4) ค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติมีสัดส่วนที่สูงกว่านักท่องเที่ยวชาวไทยในทุกเหตุการณ์ที่ทำการศึกษา