การศึกษาประเด็นการร้องเรียนด้านการบริการและการบริหาร ของหน่วยงานภาครัฐของประชาชนผ่านแอปพลิเคชันดำรงธรรม Tracking ของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น - พิมพา, ชินวัตร; วงศ์ศิริ, อภิรดี (วารสารจันทรเกษมสาร, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเด็นการร้องเรียนด้านการบริการและ การบริหารของหน่วยงานภาครัฐของประชาชนผ่านแอปพลิเคชันดำรงธรรม Tracking ใช้ระเบียบ การวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ซึ่งเป็นการศึกษาข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary Data) จากฐานข้อมูลการร้องเรียนของประชาชนผ่านแอปพลิเคชันดำรงธรรม Tracking ของศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดขอนแก่น ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ เรื่องร้องเรียนด้านการบริการและการบริหาร ของหน่วยงานภาครัฐของประชาชนผ่านแอปพลิเคชันดำรงธรรม Tracking จำนวน 449 เรื่อง โดยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ประเด็นการร้องเรียนด้านการบริการและการบริหารของหน่วยงาน ภาครัฐของประชาชนผ่านแอปพลิเคชันดำรงธรรม Tracking จำนวน 449 เรื่อง แบ่งกลุ่มเรื่อง ร้องเรียน 6 ประเด็น พบว่า ประเด็นเรื่องร้องเรียนที่มีจำนวนมากที่สุดเรียงลำดับจากมากที่สุด ไปน้อยที่สุด คือ 1) ประเด็นขอความช่วยเหลือ/ขอความเป็นธรรม จำนวน 271 เรื่อง ร้อยละ 60.36 2) ประเด็นสาธารณูปโภค จำนวน 65 เรื่อง ร้อยละ 14.47 3) ประเด็นกล่าวโทษเจ้าหน้าที่ จำนวน 53 เรื่อง ร้อยละ 11.80 4) ประเด็นการบริหารงาน จำนวน 39 เรื่อง ร้อยละ 8.69 5) ประเด็น การบริการ จำนวน 17 เรื่อง ร้อยละ 3.79 และ 6) เรื่องอื่น ๆ จำนวน 4 เรื่อง ร้อยละ 0.89 โดย สาเหตุของการร้องเรียนวิเคราะห์จากหัวข้อเรื่องร้องเรียน รายละเอียดของการร้องเรียน และ วัตถุประสงค์ความต้องการของการร้องเรียน ได้แก่ 1) การไม่ได้รับการตอบสนองความต้องการ 2) ความล่าช้าในการดำเนินการ 3) การไม่ได้รับการบริการที่ดี 4) การพบเห็นการกระทำที่ผิด กฎหมายของเจ้าหน้าที่รัฐ 5) การต้องการความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ และ 6) การไม่ได้รับ ความเป็นธรรม จึงร้องเรียนเพื่อให้ปรับปรุง แก้ไข ให้มีการบริการ การบริหารงานที่ดีขึ้นและ ให้สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ