ผลสัมฤทธิ์และพฤติกรรมการเรียนของนักศึกษาจากการใช้แผนผังความคิดสรุปเนื้อหา ในรายวิชาวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต - เทิดบารมี, พรทิพย์ (วารสารจันทรเกษมสาร, 2010)
การวิจัยในชั้นเรียนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์และพฤติกรรมการเรียนจากการใช้แผนผังความคิดสรุปเนื้อหาในรายวิชาวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต (GESC1102) ของนักศึกษาภาคปกติ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม จำนวน 36 คน โดยการเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังการใช้แผนผังความคิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบแบบ T-test จากการวิจัยพบว่า นักศึกษามีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังใช้แผนผังความคิดสรุปเนื้อหาสูงกว่าก่อนใช้แผนผังความคิดทุกบทอย่างมีนัยสำคัญที่ .01 และจากการสังเกตพฤติกรรมการเรียนของนักศึกษาหลังใช้แผนผังความคิดสรุปเนื้อหา พบว่านักศึกษามีความกระตือรือร้นในการเรียนเพิ่มขึ้น