ทักษะการคิดที่มีประสิทธิภาพของผู้บริหารสถานศึกษา - อินทร์รักษ์, สงวน (วารสารจันทรเกษมสาร, 2016)
ทักษะการคิดได้ชื่อว่าเป็นทักษะที่สำคัญที่สุดที่ช่วยให้ผู้บริหารสถานศึกษาได้รับ ความสำเร็จในการบริหารโรงเรียน ทักษะการคิดเป็นต้นทางของทักษะด้านคน ที่ต้องใช้ทั้งด้าน ความรู้ เทคนิคต่าง ๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ เพราะการคิดเป็น ที่มาของการกระทำทุกอย่างในทุกขั้นตอนของการบริหาร และการทำงาน ผู้บริหารที่มี ประสิทธิภาพจะคิดแบบองค์รวมอย่างสร้างสรรค์ได้นำพาองค์กรไปสู่เป้าหมายปลายทางได้อย่าง สำเร็จ และคนรอบข้างมีความสุขวิธีการการคิดแบบนักบริหารต้องคิดกว้าง มองไกล ใฝ่สูง มุ่งความสำเร็จ การคิดอย่างมีประสิทธิภาพของผู้บริหารคือการเป็นนักคิดที่ดี ผู้บริหารต้องฝึกให้มี ลักษณะของนักคิด มีวิธีคิดเชิงบวก คิดแบบทวิลักษณ์ คิดอย่างมีวิสัยทัศน์ และคิดเชิงกลยุทธ์ รวมทั้งการคิดอย่างเป็นระบบ รู้จักกำหนดเป้าหมายความสำเร็จของผลงาน และการจูงใจให้ ผู้ใต้บังคับบัญชาคล้อยตามก็เป็นส่วนสำคัญยิ่ง หากผู้บริหารสามารถพัฒนาทักษะการคิดได้ครบ ก็จะทำให้การบริหารสถานศึกษาประสบความสำเร็จและยากที่จะเกิดผิดพลาดในการตัดสินใจ และการวินิจฉัยสั่งการในสิ่งต่าง ๆ