ศิลปิน และงานศิลปะ สู่แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สื่อ - อรุณรังสีเวช, พราว; บุณยพุกกณะ, ปานแพร; เชื้อชัยนาท, กฤษณะ; อุ้นพิพัฒน์, นิติธร (วารสารจันทรเกษมสาร, 2018)
แรงบันดาลใจก่อให้เกิดการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ บุคลากรที่ทำงานด้านการผลิตสื่อและนักศึกษาที่เรียนในด้านนี้ควรเรียนรู้ที่จะสร้างแรงบันดาลใจจากผลงานของผู้อื่น โดยไม่คิดที่จะลอกเลียนแบบเขา บทความนี้เขียนขึ้นมาเพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่ทำงานด้านการผลิตสื่อและนักศึกษานิเทศศาสตร์ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินที่มีชื่อเสียงและผลงานของเขา ซึ่งศิลปินเหล่านี้ อาจไม่ได้ทำงานด้านการผลิตสื่อ สิ่งนี้จะแสดงให้เห็นว่าคนหนึ่ง ๆ สามารถเป็นแรงบันดาลใจ ให้ผู้อื่นได้ แม้จะไม่ได้อยู่ในสายงานเดียวกัน ศิลปินทั้ง 3 ท่านที่ผู้เขียนมีความประทับใจและ ได้หยิบยกผลงานมาเป็นตัวอย่าง คือ แอนดี้ โกลสเวอร์ตี เคนเนท สเนลสัน และลีโอนาโด ดา วินชี งานของท่านเหล่านี้สามารถยกมาเทียบเคียงกับงานการผลิตสื่อและงานด้าน นิเทศศาสตร์ได้ เช่น ความไม่คงทนถาวรในผลงานศิลปะของโกลสเวอร์ตี ความต้องการ เผยแพร่ข้อมูลความรู้สู่สาธารณะของสเนลสัน และการบันทึกข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อชนรุ่นหลังในงานศิลปะของดา วินชี บทความนี้เสนอข้อแนะนำให้ครู อาจารย์ และนายจ้าง ศึกษากรณีตัวอย่างเพื่อนำมาเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้ร่วมงานและนักศึกษา ทั้งนี้เนื่องจากบุคคลที่มีชื่อเสียงในสายงานที่ตนทำงานอยู่นั้น อาจมีไม่เพียงพอที่จะเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้ที่ทำงานด้านนั้น ๆ ดังนั้นผลงานของศิลปินด้านใดก็ตาม สามารถก่อให้เกิดแรงบันดาลใจแก่ผู้ที่ทำงานในศาสตร์อื่น ๆ ได้