ประสิทธิภาพของชอล์กสมุนไพรป้องกันมด - ส่างแก้ว ดวงกมล; มูฮาหมัดสลาม นนทลีย์; เถียรวรกานต์ ณัฏฐ์พัชร (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของชอล์กสมุนไพรในการป้องกันมด ระยะทาง ที่เหมาะสมในการขีดชอล์ก และความเสถียรของประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ของสมุนไพร โดยดำเนินการ ทดสอบประสิทธิภาพในการป้องกันมดคันไฟ (Solenopsis geminate) ระยะทางที่เหมาะสมและ ความเสถียรของประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ของชอล์กสมุนไพร 4 สูตร ได้แก่ สูตรปกติ, สูตรเปลือกไข่, สูตรเปลือกไข่มะกรูด และสูตรเปลือกไข่พริก เปรียบเทียบกับชุดควบคุม โดยการขีดชอล์กที่ระยะรัศมีจาก จุดกึ่งกลางของแหล่งอาหาร 5 - 30 เซนติเมตร และศึกษาหลังจากขีดชอล์ก ตั้งแต่เวลา 15 - 60 นาที ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าชอล์กทุกสูตรมีประสิทธิภาพในการป้องกันมดได้ 88.9 - 98.7 เปอร์เซ็นต์ โดย ชอล์กสูตรเปลือกไข่พริกเป็นสูตรที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสามารถป้องกันมดได้ถึง 98.7 เปอร์เซ็นต์ ที่ระยะ รัศมี 5 เซนติเมตรจากจุดกึ่งกลางของแหล่งอาหาร และมีความเสถียรของประสิทธิภาพการออกฤทธิ์ ที่ระยะเวลา 60 นาที