การเปรียบเทียบสารพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของส่วนต่างๆ จากข้าวสาลีบดพันธุ์แม่โจ้ - อารีศรีสม ภาวิณี; ท้าวแก่นจันทร์ นรินทร์; แก้วแทน ณัฐชนก; อารีศรีสม กอบลาภ (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบสารประกอบฟีนอลิกรวม สารฟลาโวนอยด์ กรดเฟอรูลิก และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ในส่วนของจมูกข้าวสาลีผสมรำ และส่วนของเนื้อแป้งของข้าวสาลี จำนวน 8 สายพันธุ์ ซึ่งได้รับการปรับปรุงพันธุ์โดย ผศ.ดร.เรืองชัย จูวัฒนสำราญ สาขาวิชาพืชไร่ คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ จากผลการศึกษาพบว่าปริมาณสารพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมีในส่วนของจมูกข้าวสาลีผสมรำมากกว่าส่วนของเนื้อแป้งในข้าวสาลีทุกๆ สายพันธุ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ โดยส่วนของจมูกข้าวสาลีผสมรำพบปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมมากสุดในข้าวสาลีสายพันธุ์ MJU10 มีค่าเท่ากับ 2.86±0.06 มก. สมมูลของกรดแกลลิก/ก. น้ำหนักแห้ง ส่วนปริมาณสารฟลาโวนอยด์มีมากสุดในส่วนของจมูกข้าวผสมรำของข้าวสาลีสายพันธุ์ MJU2 และ MJU8 คือมีค่าเท่ากับ 0.65±0.00 และ 0.65±0.01 มก. สมมูลของเควอซิติน/ก. น้ำหนักแห้ง ตามลำดับ สำหรับปริมาณกรดเฟอรูลิกพบมากสุดในจมูกข้าวผสมรำของสาลีสายพันธุ์ MJU10 มีค่าเท่ากับ 478.40±2.58 มก./กก. ขณะที่ในสายพันธุ์ MJU3 และ MJU2 มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH มากสุด คือมีค่าร้อยละการยับยั้งเท่ากับ 87.05±0.17 และ 85.69±0.55 ตามลำดับ และในสายพันธุ์ MJU2 มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ABTS มากสุด คือมีค่าร้อยละการยับยั้งเท่ากับ 46.55±0.39