ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้และการปฏิบัติของเกษตรกรผู้ปลูกผักอินทรีย์ในการใช้สมุนไพรควบคุมแมลงศัตรูพืชในนครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - จิดตะวง สายยัน; ประภาติกุล ภาณุพันธุ์; พยัคฆา ณฐิตากานต์; สุริยงค์ แสงทิวา (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้และการปฏิบัติในการใช้สมุนไพรควบคุมแมลงศัตรูพืช ของเกษตรกรผู้ปลูกผักอินทรีย์ในนครหลวงเวียงจันทน์สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กลุ่มตัวอย่าง คือเกษตรกรผู้ปลูกผักอินทรีย์ จำนวน 134 คน ในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.75 และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบคัดเลือกเข้า ผลการวิจัยพบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 46.7 ปี มีระดับการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสบการณ์ปลูกผักอินทรีย์เฉลี่ย 6.25 ปี มีสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 5.3 คน และมีแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 2.6 คน โดยเกษตรกรทั้งหมดใช้ทุนตนเองในการปลูกผักอินทรีย์ และส่วนใหญ่ไม่มีภาระหนี้สิน ในปี พ.ศ. 2563 มีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตผักอินทรีย์ เฉลี่ย 148,150.55 บาท เกษตรกรมีค่าใช้จ่ายในการปลูกผักอินทรีย์ เฉลี่ย 44,607.25 บาท และพบว่าส่วนใหญ่ไม่ได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร แต่ได้รับข่าวสารเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรผ่านช่องทางเพื่อนเกษตรกรและอินเทอร์เน็ต เกษตรกรส่วนใหญ่มีความรู้ในการปลูกผักอินทรีย์อยู่ในระดับปานกลางมากที่สุด และมีการปฏิบัติถูกต้องอยู่ในระดับปานกลางมากที่สุด และจากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ประสบการณ์ในการปลูกผักอินทรีย์มีความสัมพันธ์กับความรู้ในการใช้สมุนไพรป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ส่วนระดับการศึกษาและประสบการณ์ในการปลูกผักอินทรีย์มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติในการใช้สมุนไพรป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 0.01 ตามลำดับ