การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใบหม่อน (Morus alba L.) แผ่นผสมสาหร่ายผมนาง (Gracilari a spp.) และข้าวหอมกระดังงา (Oryza sativa cv. Hom Kradang Ngah) เป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพ - น้อยทับทิม มาดีนา; วัฑฒนายน วรรษมน; เฉิดฉิ้ม วิจิตรา; ศรีช่วย วุฒิชัย (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาอัตราส่วนที่เหมาะสมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใบหม่อนแผ่นผสมสาหร่ายผมนางและผลิตภัณฑ์ใบหม่อนแผ่นผสมข้าวหอมกระดังงาเป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพ พบว่าผลิตภัณฑ์ใบหม่อนแผ่นผสมข้าวหอม กระดังงาสูตรที่ 4 ได้รับคะแนนการยอมรับโดยรวมมากที่สุด รองลงมาคือ ใบหม่อนแผ่นผสมสาหร่ายผมนางสูตรที่ 2 ซึ่งทั้งสองสูตรอยู่ในระดับชอบเล็กน้อย การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ใบหม่อนแผ่นผสมสาหร่ายผมนางและ ใบหม่อนแผ่นผสมข้าวหอมกระดังงาที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 3 เดือนในบรรจุภัณฑ์ 2 ลักษณะ คือ ซองอลูมิเนียมฟอยล์ และซองอลูมิเนียมฟอยล์ที่มีสารดูดความชื้น พบว่า ค่าปริมาณน้ำอิสระ ค่ำความชื้น และปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดของ ผลิตภัณฑ์ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อระยะเวลาการเก็บนานขึ้น คุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เรื่องสาหร่ายทะเลอบ การวิจัยนี้แนะนำให้บรรจุผลิตภัณฑ์ใบหม่อนแผ่นในซองอลูมิเนียมฟอยล์ที่มีสารดูดความชื้น