แนวทางการส่งเสริมการผลิตกาแฟอินทรีย์ของเกษตรกรในอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ - สุแก้ว นันทนา; รังควัต นคเรศ; ฟองมูล สายสกุล; ศักดิ์คะทัศน์ พหล (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะพื้นฐานส่วนบุคคล ลักษณะพื้นฐานทางเศรษฐกิจและสังคมของเกษตรกรผู้ผลิตกาแฟอินทรีย์ในอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ 2) ความรู้และความคิดเห็นในการผลิตกาแฟอินทรีย์ของเกษตรกร 3) ระดับการปฏิบัติในการผลิตกาแฟอินทรีย์ของเกษตรกร 4) ปัจจัยที่มีผลต่อแนวทางการส่งเสริมการผลิตกาแฟอินทรีย์ของเกษตรกร และ 5) ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะของเกษตรกรต่อแนวทางการส่งเสริมการผลิตกาแฟอินทรีย์ ประชากร คือ เกษตรกรผู้ผลิตกาแฟอินทรีย์ในอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 158 คน ขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรของ Yamane จำนวน 114 คน ใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่ายเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคุณ ผลการศึกษา พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 47 ปี ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการศึกษา มีแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 3 คน รายได้ในครัวเรือนเฉลี่ย 23,459.65 บาทต่อปี มีพื้นที่ปลูกกาแฟอินทรีย์เฉลี่ย 2.48 ไร่ เกษตรกรได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการผลิตกาแฟอินทรีย์เฉลี่ย 4.47 ครั้งต่อปี โดยได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารจากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเป็นหลัก มีการเข้าร่วมอบรมเกี่ยวกับการผลิตกาแฟอินทรีย์เฉลี่ย 2.22 ครั้งต่อปี เกษตรกรเป็นสมาชิกกลุ่มของชุมชนเฉลี่ย 1 กลุ่ม เกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์อยู่ในระดับปานกลาง มีความคิดเห็นต่อการผลิตกาแฟอินทรีย์อยู่ในระดับมาก เกษตรกรมีการปฏิบัติในการผลิตกาแฟอินทรีย์โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อแนวทางการส่งเสริมการผลิตกาแฟอินทรีย์ของเกษตรกรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ พื้นที่ปลูกกาแฟอินทรีย์ การเป็นสมาชิกกลุ่มของชุมชน และความคิดเห็นต่อการผลิตกาแฟอินทรีย์ สำหรับปัญหาในการผลิตกาแฟอินทรีย์ของเกษตรกรที่สำคัญ ได้แก่ พื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวน การขาดแคลนแหล่งน้ำ การควบคุมและป้องกันแมลง การขาดความรู้ในการจัดการแมลงศัตรูพืช เกษตรกรขาดแคลนทุนทรัพย์ในการจัดซื้อปัจจัยการผลิต ดังนั้น จึงแนะนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนองค์ความรู้ในด้านการจัดการเกี่ยวกับการผลิตกาแฟอินทรีย์อย่างต่อเนื่อง และสร้างช่องทางการบันทึกข้อมูลที่ง่ายสำหรับเกษตรกร