ปัจจัยที่มีผลต่อการยอมรับมาตรฐานการฟื้นฟูเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมพื้นที่ภาคกลาง ประเทศไทย - รักกุศล สุจีรัตน์; จูเจริญ ชลาธร; ศรีสุวรรณ สุพัตรา; แสงตรีเพชรกล้า ภคิษฐ์คมณ์; เลิศศิริ สุภาภรณ์ (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานส่วนบุคคลและเศรษฐกิจ ปัจจัยที่มีผลต่อการยอมรับมาตรฐานการฟื้นฟูเกษตรอินทรีย์ ของเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมพื้นที่ภาคกลาง ประเทศไทย ปี พ.ศ. 2565 จำนวน 298 ราย โดยการสุ่มได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 171 ราย รวบรวมข้อมูลใช้แบบสัมภาษณ์ ได้ค่าความเชื่อมั่น (reliability) เท่ากับ 0.89 ใช้สถิติพรรณนา และการวิเคราะห์ถดถอยพหูคูณ โดยใช้วิธีแบบนำเข้าทั้งหมด ผลการศึกษา พบว่า เกษตรกรเป็นเพศชาย ร้อยละ 70.80 อายุเฉลี่ย 51.35 ปี ประสบการณ์ปลูกมะพร้าวน้ำหอมเฉลี่ย 20.25 ปี ในปี พ.ศ. 2565 เกษตรกรมีรายได้เฉลี่ย 3,256,168.42 บาทต่อปี ต้นทุนเฉลี่ย 1,464,056.89 บาทต่อปี ปริมาณผลผลิต 9,113.68 ผลต่อไร่ต่อปี ภาพรวมการยอมรับมาตรฐานการฟื้นฟูเกษตรอินทรีย์ เกษตรกรยอมรับในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 2.16) ประกอบด้วย 1) ด้านการจัดการดินและน้ำ เกษตรกรมีการยอมรับในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 2.69 2) ด้านการเลี้ยงสัตว์ และสวัสดิภาพสัตว์ และ 3) ด้านความเป็นธรรมของเกษตรกร และแรงงาน เกษตรกรมีการยอมรับในระดับปานกลาง ค่าเฉลี่ย 1.97 และค่าเฉลี่ย 1.83 ตามลำดับ ปัจจัยที่มีผลต่อการยอมรับมาตรฐานการฟื้นฟูเกษตรอินทรีย์ที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทั้งหมด 6 ตัวแปร ตัวแปรที่มีผลในเชิงบวกต่อตัวแปรตาม ได้แก่ เพศ รายได้เฉลี่ยจากการปลูกมะพร้าวน้ำหอม จำนวนแรงงานทั้งหมดที่ใช้ในการปลูกมะพร้าวน้ำหอม พื้นที่ในการทำการปลูกมะพร้าวน้ำหอม และมีการเลี้ยงสัตว์ในสวนมะพร้าวน้ำหอม และตัวแปรที่มีผลในเชิงลบต่อตัวแปรตาม ได้แก่ อายุ