ผลของวัสดุปลูกร่วมกับการใช้สารชีวภัณฑ์ต่อลักษณะทางสรีรวิทยาและการเจริญเติบโตของกล้าปาล์มน้ำมันระยะอนุบาลแรก - รุ่งนิลรัตน์ ธนนต์; ฆังคมณี ธีรพล; หน่อสกุล ประมวล; แก้วประดับ ธีรภาพ (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเจริญเติบโตของกล้าปาล์มระยะอนุบาลแรกในวัสดุเพาะต่าง ๆ ร่วมกับสารชีวภัณฑ์ B-Palm และไตรโคเดอร์มาของหน่วยชีวภัณฑ์ ม.อ. วางแผนการทดลองแฟคทอเรียลแบบสุ่มสมบูรณ์มี 2 ปัจจัย ปัจจัยแรก คือ วัสดุเพาะแบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่ พีทมอส ขุยมะพร้าว และพีทมอสผสมดอกตัวผู้ปาล์มน้ำมัน (อัตราส่วน 1:1) ปัจจัยที่สอง คือ สารชีวภัณฑ์แบ่งเป็น 5 ชนิด ได้แก่ ไม่ใช้สารชีวภัณฑ์ B-Palm 5 กรัมต่อน้ำ 10 ลิตร B-Palm 10 กรัมต่อน้ำ 10 ลิตร B-Palm 20 กรัมต่อน้ำ 10 ลิตร และไตรโคเดอร์มา จากการศึกษา พบว่า ทุกชนิดของวัสดุปลูกและสารชีวภัณฑ์ส่งผลต่อการเจริญเติบโตในลักษณะความสูงต้น ความยาวใบ ความยาวราก น้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งต้น น้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งราก น้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งรวม ในขณะที่การใช้วัสดุปลูกพีทมอสผสมดอกตัวผู้ปาล์มน้ำมันส่งผลต่อลักษณะความเขียวใบของกล้าปาล์มน้ำมันสูงที่สุด อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาการใช้วัสดุปลูกร่วมกับสารชีวภัณฑ์ พบว่า ส่วนใหญ่ให้ผลการเจริญเติบโตของต้นกล้าปาล์มอนุบาลแรกไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ผลที่ได้นี้เป็นแนวทางแก่เกษตรกรในการนำสิ่งที่ไม่ใช้ประโยชน์ในสวนปาล์มน้ำมัน คือ ช่อดอกตัวผู้ หรือขุยมะพร้าวที่มีราคาถูกมาเป็นวัสดุปลูกเพื่อลดต้นทุนได้