ผลของถ่านชีวภาพต่อสมบัติทางเคมี ชีวภาพทางดิน และผลผลิตของมะเขือเทศราชินีบริโภคสด - พุทธโส พรทิพย์; เหมวงษ์ เสาวคนธ์; ปานวงศ์ ปาริชาติ (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2026)
ถ่านชีวภาพ เป็นวัสดุที่มีความสำคัญ สามารถปรับปรุงคุณภาพดินและเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาอิทธิพลของถ่านชีวภาพต่อสมบัติทางเคมี ชีวภาพของดิน และผลผลิตของมะเขือเทศบริโภคสด วางแผนการทดลองแบบสุ่มแบบสมบูรณ์ จำนวน 4 ซ้ำ ประกอบด้วย 3 กรรมวิธี ได้แก่ 1) ดินอย่างเดียว 2) ถ่านชีวภาพไม้ไผ่ และ 3) ถ่านชีวภาพแกลบ จากผลการทดลอง พบว่า การใช้ถ่านชีวภาพไม้ไผ่ และถ่านชีวภาพแกลบ ส่งผลทำให้มีปริมาณฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ในดิน (36.77 mg kg-1) และโพแทสเซียมที่แลกเปลี่ยนได้ (189.33 mg kg-1) เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับกรรมวิธีที่มีดินอย่างเดียว เนื่องจากสมบัติของถ่านชีวภาพมีความพรุน และมีความสามารถในการแลกเปลี่ยนประจุบวกจึงส่งผลทำให้มีปริมาณของธาตุอาหารเพิ่มขึ้น ในช่วงอายุของมะเขือเทศ 30 วัน ถ่านชีวภาพแกลบส่งผลให้มีการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับปริมาณมวลชีวภาพจุลินทรีย์คาร์บอนในดินที่มากที่สุด นอกจากนี้ ถ่านชีวภาพแกลบก็ยังส่งผลให้เกิดกิจกรรมของเอนไซม์ Phenoloxidase และ Peroxidase (1.78 และ 0.43 µmol dicg g-1 soil-1 h-1ตามลำดับ) เพิ่มขึ้นอีกด้วย แต่กลับพบว่า ถ่านชีวภาพไม้ไผ่ส่งผลให้เกิดกิจกรรมของ B-glucosidase (16.54 µg PNG g-1 soil -1h-1) สำหรับผลผลิตถ่านชีวภาพไม้ไผ่ส่งผลทำให้มีจำนวนเฉลี่ยของผลต่อต้น (62.02 ผลต่อต้น) น้ำหนักเฉลี่ยต่อต้น (393.02 กรัมต่อต้น) และปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ (7.43 °Brix) มากกว่ากรรมวิธีอื่นในช่วงอายุของมะเขือเทศ 30 วันหลังย้ายปลูก ดังนั้น จึงสรุปได้ว่าถ่านชีวภาพทั้งสองชนิดส่งผลต่อสมบัติทางเคมีและชีวภาพของดิน ตลอดทำให้จำนวนผล น้ำหนัก และปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ของมะเขือเทศเพิ่มขึ้น