ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความต้องการผลิตข้าวโพดหวานของเกษตรกรในอำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก - ยะตา สุวจี; ครุฑเมือง แสนเสริม สินีนุช; พิมลรัตน์ พิมพรรณ; สีระสาร นารีรัตน์ (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความต้องการการผลิตข้าวโพดหวานของเกษตรกร ประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรผู้ผลิตข้าวโพดหวานในพื้นที่อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับกรมส่งเสริมการเกษตร พ.ศ. 2567 จำนวน 246 ราย กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตร ทาโร ยามาเน ที่ความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 153 ราย โดยวิธีการสุ่มแบบง่าย ซึ่งพบความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.987 และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา และวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า เกษตรกรมีอายุเฉลี่ย 54.95 ปี มีประสบการณ์ปลูกข้าวโพดหวานเฉลี่ย 10.28 ปี มีพื้นที่ปลูกเฉลี่ย 9.78 ไร่ และเข้ารับการฝึกอบรมเฉลี่ย 1.27 ครั้ง/ปี ใช้แรงงานเฉลี่ย 4.06 คน มีรายได้จากการผลิตเฉลี่ย 185,386.50 บาท/ปี และต้นทุนเฉลี่ย 88,839.12 บาท/ปี ความต้องการการผลิตในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ประเด็นด้านกระบวนการผลิตเกษตรกรมีความต้องการมากที่สุด 2 ด้าน คือ ด้านโรคและแมลง และด้านการจัดการปุ๋ยและธาตุอาหาร ประเด็นด้านปัจจัยการผลิตเกษตรกรมีความต้องการอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านระบบมาตรฐานการผลิตข้าวโพดหวาน ประเด็นด้านวิธีการส่งเสริมการเกษตร เกษตรกรมีความต้องการวิธีการส่งเสริมแบบกลุ่ม ด้านการศึกษาดูงาน/การทำแปลงสาธิต และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความต้องการการผลิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ จำนวนแรงงานที่ใช้ในการผลิตมีผลเชิงบวก ขณะที่อายุและประสบการณ์การปลูกมีผลเชิงลบต่อความต้องการผลิตข้าวโพดหวาน