การใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะครบวงจรในการผลิตข้าวของสมาชิกศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี - จามรพิพัฒน์ กิตตินันท์; ศรีบุญเรือง พัชราวดี; ศรีสุวรรณ สุพัตรา (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคล เศรษฐกิจ การเปิดรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการผลิตข้าวของสมาชิกศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี 2) การใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะครบวงจรในการผลิตข้าว 3) เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคล เศรษฐกิจ และการเปิดรับข้อมูลข่าวสารการผลิตข้าวกับการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะครบวงจร กลุ่มตัวอย่าง คือ สมาชิกศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวอุดรธานี จำนวน 210 คน ด้วยวิธีสุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยใช้ t-test F-test และวิเคราะห์ LSD สำหรับทดสอบความแตกต่างรายคู่ ผลการวิจัย พบว่า 1) สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 57.36 ปี การศึกษาระดับประถมศึกษา ร้อยละ 68.60 รายได้เฉลี่ย 83,070.00 บาท/ปี รายจ่ายเฉลี่ย 39,333.81 บาท/ปี ประสบการณ์ในการผลิตข้าวเฉลี่ย 28.53 ปี จำนวนแรงงานในการผลิตข้าวเฉลี่ย 3.16 คน จำนวนพื้นที่ปลูกข้าวเฉลี่ย 20.57 ไร่ การเปิดรับข้อมูลข่าวสารจากสื่อมวลชน และสื่อกิจกรรม 2) มีการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะครบวงจรในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่ การใช้เทคโนโลยีด้านการเตรียมดิน การใช้เทคโนโลยีด้านการปลูกข้าว และการใช้เทคโนโลยีด้านการเก็บเกี่ยวและหลังการเก็บเกี่ยว 3) ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า สมาชิกที่มีรายได้ รายจ่าย จำนวนพื้นที่ปลูกข้าว และการเปิดรับข้อมูลข่าวสารจาก สื่อกิจกรรมและสื่อออนไลน์ที่แตกต่างกันมีการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะครบวงจร โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ส่วนประสบการณ์ในการผลิตข้าวที่แตกต่างกันมีการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะครบวงจร โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05