ผลของอัตราปุ๋ยมูลวัวที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและปริมาณ สารฟลาโวนอยด์ของต้นว่านพญากาสัก (Leea macrophylla Roxb. ex Hornem.) - เอมอยู่, ตันหยง; แสงแก้ว, วินัย (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2020)
ศึกษาผลของอัตราปุ๋ยมูลวัวต่อการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของต้นว่าน พญากาสัก (Leea macrophylla Roxb. ex Hornem) ณ สำนักฟาร์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และห้องปฏิบัติการหลักสูตร วิทยาการสมุนไพร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) ประกอบด้วย 4 สิ่งทดลอง คือปริมาณปุ๋ยมูลวัว 0, 200, 400 และ 600 กรัมต่อต้น ผลการศึกษาด้านการเจริญเติบโตพบว่า ต้นว่าน พญากาสักมีอัตราความสูงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ตามปริมาณปุ๋ยที่เพิ่มขึ้นแต่ละ สิ่งทดลองระหว่างช่วงอายุ 3-7 เดือน โดยต้นที่ได้รับปุ๋ยมูลวัวที่ 600, 400 กรัมต่อต้น มีความสูงมากที่สุด ที่อายุ 7 เดือน สำหรับจำนวนใบต่อต้นนั้นมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) เช่นกัน ที่อายุ 2-5 เดือน และมีจำนวนใบสูงสุดต่อต้นสูงสุดที่อายุ 5 เดือน เมื่อได้รับปุ๋ยมูลวัว 600 กรัมต่อต้น ส่วนขนาด ความกว้างและความยาวของใบนั้นจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า ที่อายุ 3 เดือน ในทุกอัตราปุ๋ย และใบจะมี ขนาดใหญ่ที่สุดที่อายุ 5 เดือน สำหรับนํ้าหนักสดและนํ้าหนักแห้งที่อายุ 7 เดือนนั้น พบว่ามีนํ้าหนักหัวสด มีค่าสูงสุดเมื่อได้รับปุ๋ยมูลวัว 400 และ 600 กรัมต่อต้น และพบว่ามีนํ้าหนักแห้งของหัวสูงสุดที่อัตราปุ๋ย 200, 400 และ 600 ต่อต้น จากการวิเคราะห์ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ด้วยวิธีสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ พบว่าส่วนของใบมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) โดยต้นที่ไม่ได้ให้ปุ๋ยจะมีปริมาณสาร ฟลาโวนอยด์สูงสุด คือ 15.25 มิลลิกรัมต่อกรัมนํ้าหนักแห้ง รองลงคือ ที่ได้รับปุ๋ยปริมาณ 200, 600 และ 400 กรัมต่อต้น ตามลำดับ ในขณะที่ส่วนของหัวใต้ดินมีปริมาณสารฟลาโวนอยด์ไม่แตกต่างกันทางสถิติ