ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมทนแล้งพันธุ์นครสวรรค์ 4 - ไทยเทศ, สุริพัฒน์; ลาภบรรจบ, ศิวิไล; บุตรทอง, ทัศนีย์; ตัดโส, กัญจน์ชญา (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2023)
ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ วิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมเพื่อใหได้พันธุ์ใหม่ที่มีศักยภาพให้ผลผลิตสูงทนแล้ง และต้านทานโรคทางใบที่สำคัญ จากการประเมินผลผลิตตามขั้นตอนการปรับปรุงพันธุ์ในแหล่งปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่สำคัญของประเทศไทย พบว่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 4 ให้ผลผลิต 1,070 กิโลกรัมต่อไร่ ไม่แตกต่างจากพันธุ์ลูกผสมนครสวรรค์ 3 และพันธุ์ลูกผสมการค้า ในสภาพขาดน้ำระยะออกดอกเป็นเวลา 1 เดือน ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 4 ให้ผลผลิต 695 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์นครสวรรค์ 3 ร้อยละ 17 มีความต้านทานปานกลางต่อโรคใบไหม้แผลใหญ่ และโรคราน้ำค้าง การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 4 เพื่อให้เกิดการผสมระหว่างละอองเกสรและไหมของสายพันธุ์แท้พ่อและแม่ได้ดี แนะนำให้ปลูกสายพันธุ์แท้แม่ (ตากฟ้า 1) 4 แถวสลับด้วยสายพันธุ์แท้พ่อ (ตากฟ้า 4) 1 แถว ซึ่งให้ผลผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสม 396 กิโลกรัมต่อไร่