อิทธิพลของปุ๋ยมูลวัวและลีโอนาร์ไดต์ต่อการเจริญเติบโตและสารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ของกระเจียวแดง - ปะติตังโข, สมหมาย; ละเอียดอ่อน, ครุปกรณ์; ปะติตังโข, กิ่งแก้ว (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2023)
กระเจียวแดงเป็นพืชป่าที่อยู่ในวงศ์ขิง การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของมูลวัวและลีโอนาร์ไดต์ต่อการเจริญเติบโต สารประกอบฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ของกระเจียวแดงในแปลงปลูกธรรมชาติ วางแผนการทดลองแบบสุ่มในบล็อกสมบูรณ์ 6 กรรมวิธี กรรมวิธีละ 3 ซ้ำ ผลการทดสอบ พบว่า กรรมวิธีการทดลองมูลวัวผสมกับลีโอนาร์ไดต์ ที่อัตรา 1:1 มีการแตกกอมากที่สุดเฉลี่ยเท่ากับ 1.86 หน่อ/กอ ความสูง 38.06 เซนติเมตร และจำนวนใบต่อต้นมากที่สุด เท่ากับ 9.66 ใบ/ต้น ตามลำดับ ส่วนกรรมวิธีที่ใส่ลีโอนาร์ไดต์และชุดควบคุมมีจำนวนหน่อ ความสูงและจำนวนใบน้อยที่สุด สำหรับปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด พบว่า กรรมวิธีที่ใส่มูลวัวผสมกับลีโอนาร์ไดต์อัตราส่วน 1:1 มีค่ามากที่สุด เท่ากับ 117.33 มิลลิกรัมของกรดแกลลิกต่อน้ำหนักแห้ง 1 กรัมของตัวอย่าง ปริมาณฟลาโวนอยด์เท่ากับ 396.33 มิลลิกรัม ของคาเทชินต่อน้ำหนักแห้งของตัวอย่าง ส่วนปริมาณฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์ที่น้อยที่สุด คือ กรรมวิธีที่ใส่ลีโอนาร์ไดต์ 100% และชุดควบคุม (ดินร่วนปนทราย) ดังนั้น ปุ๋ยมูลวัวผสมลีโอนาร์ได์ต่อตราส่วน 1:1 โดยน้ำหนัก จึงเป็นสูตรที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต รวมถึงการสร้างสารฟีนอลิกและเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรที่ปลูกกระเจียวแดง