ความไว้วางใจและการรับรู้คุณภาพที่มีต่อความตั้งใจซื้อผักปลอดสารของผู้บริโภคในจังหวัดลำปาง - สิริสุคันธา, ธนกร (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลทั่วไป และพฤติกรรมการซื้อผักปลอดสารพิษ รวมถึงศึกษาความไว้วางใจและการรับรู้คุณภาพที่มีต่อความตั้งใจซื้อผักปลอดสาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้บริโภคในจังหวัดลำปางที่มีความตั้งใจซื้อผักปลอดสาร จำนวน 385 ราย การรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย (simple linear regression analysis) แบบวิธีคัดเลือกเข้าทั้งหมด (enter method) ผลการศึกษา พบว่า ระดับความคิดเห็นในด้านมิติความไว้วางใจ ในประเด็นความรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้ซื้อหรือบริโภคผักปลอดสาร มิติการรับรู้คุณภาพ ในประเด็นการรับรู้ว่าผักปลอดสารมีประโยชน์ และมิติความตั้งใจซื้อ ในประเด็น การไม่ลังเลที่จะซื้อผักปลอดสาร อยู่ในระดับสูงสุด ในการทดสอบสมมติฐานเกี่ยวกับอิทธิพลของความไว้วางใจต่อการรับรู้คุณภาพ พบว่า ความไว้วางใจ สามารถทำนายแนวโน้มของการรับรู้คุณภาพ ได้ร้อยละ 46.70 ในขณะที่อิทธิพลของความไว้วางใจที่มีต่อการตั้งใจซื้อผักปลอดสาร พบว่า ความไว้วางใจ สามารถทำนายแนวโน้มของความตั้งใจซื้อผักปลอดสาร ได้ร้อยละ 38.60 และในขณะที่อิทธิพลของการรับรู้คุณภาพที่มีต่อความตั้งใจซื้อผักปลอดสาร พบว่า การรับรู้คุณภาพ สามารถทำนายแนวโน้มของความตั้งใจซื้อผักปลอดสาร ได้ร้อยละ 60.80 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 ข้อเสนอแนะจากผลการศึกษา ผู้ผลิตควรสร้างความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจในตัวสินค้าผักปลอดสารด้วยการสนับสนุนการสร้างและใช้ตรารับรองที่ได้มาตรฐานที่สามารถตรวจสอบได้และการรับรู้ดังกล่าวสามารถสะท้อนไปยังคุณค่าที่แท้จริง และมูลค่าที่เหมาะสมของผักแต่ละประเภทแต่ละชนิดได้อย่างเหมาะสม