ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมบางประการในแต่ละฤดูกาลต่อคุณภาพการผลิตห้อม ในอำเภอเมือง จังหวัดแพร่ - จันทร์ฉาย, ณัฐพร; ทะเกิงกุล, พนัชพงษ์พรรณ; บุญประจวบ, อัญศญา (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2024)
การศึกษาการเจริญเติบโตและคุณภาพสีของห้อม ระหว่างฤดูกาล นับว่ามีประโยชน์ต่อการปลูกและเก็บเกี่ยวผลผลิตวัตถุประสงค์การวิจัยนี้ เพื่อศึกษาปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมบางประการ ในแต่ละฤดูกาล ที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและคุณภาพสีห้อม โดยใช้วิธีการเก็บตัวอย่างห้อม และดินที่ปลูกของห้อมในสามพื้นที่หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านนาคูหา บ้านเเม่ลัวและบ้านนาตอง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ผลการศึกษาพบว่า ฤดูฝนให้ผลการเจริญเติบโตได้ดีที่สุด โดยเฉพาะห้อมจากพื้นที่บ้านแม่ลัวที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 798 เมตร มีการเจริญเติบโต ด้านความสูงเฉลี่ยเพิ่มขึ้นสูงที่สุด เท่ากับ 71.29 เซนติเมตร แต่ผลของปริมาณตะกอนเปียกพบว่า บ้านนาตองให้ปริมาณสูงที่สุด เท่ากับ 15.93 กรัม และในฤดูหนาวสามารถให้ปริมาณน้ำหนักตะกอนแห้งได้สูงที่สุด โดยเฉพาะบ้านนาคูหา และบ้านนาตอง เท่ากับ 1.21 กรัม การศึกษาการให้คุณภาพของสีห้อมในแต่ละฤดูกาลนั้น พบว่า ในฤดูร้อนให้คุณภาพสีดีที่สุด โดยเฉพาะคุณภาพสีห้อมในพื้นที่บ้านแม่ลัว มีความสว่าง (L*) เท่ากับ 29.22 ค่าความเข้มของสีเขียว (a*) เท่ากับ -8.37 และความเข้มของสีน้ำเงิน (b*) เท่ากับ -1.13 รวมถึงการศึกษาคุณภาพดินบางประการต่อการเจริญเติบโตของห้อม พบว่า ดินในพื้นพี่บ้านนาต้องมีปริมาณฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมสูงที่สุด เท่ากับ 51.87 และ 155.12 ตามลำดับ อย่างไรก็ตามบ้านแม่ลัว มีประสิทธิภาพการเจริญเติบโตและคุณภาพสีห้อมที่ดีที่สุด และการส่งเสริมการปลูกห้อมและเก็บเกี่ยวผลผลิตนั้นควรเริ่มปลูกในช่วงปลายฤดูร้อน เพื่อให้ห้อมเจริญเติบโตที่ดีในฤดูฝน และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่มีคุณภาพดีในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูร้อน เพื่อให้การผลิตห้อมมีประสิทธิภาพสูงสุด