ความรู้และการปฏิบัติในการผลิตกาแฟของเกษตรกรในพื้นที่ราบสูงโบลาเวน อำเภอปากช่อง จังหวัดจำปาสัก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - สุวันนะสาน, วิโสดา; พยัคฆา, ณฐิตากานต์; สุริยงค์, แสงทิวา; เศรษฐบุตร, สุรพล (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2026)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรู้และการปฏิบัติในการผลิตกาแฟของเกษตรกร กลุ่มตัวอย่าง คือ เกษตรกรผู้ผลิตอำเภอปากช่อง จังหวัดจำปาสัก สปป. ลาว จำนวน 172 คน โดยใช้สูตรของ Taro Yamane โดยยอมให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการสุ่มตัวอย่างได้ 7 เปอร์เซ็นต์ เก็บรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ระหว่าง เดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม พ.ศ. 2566 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติพรรณนา และการวิเคราะห์ถดถอยพหุผลการศึกษา พบว่า เกษตรกรร้อยละ 68.00 เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 43.57 ปี สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษา มีจำนวนแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 4.046 คน มีพื้นที่ปลูกกาแฟเฉลี่ย 12.45 ไร่ มีผลผลิตกาแฟเฉลี่ยต่อไร่ 1,427.72 กิโลกรัม และมีรายได้สุทธิจากการผลิตกาแฟเฉลี่ยต่อไร่ 31,409.86 บาท ทั้งนี้เกษตรกรเกือบทั้งหมดไม่ได้รับข้อมูลข่าวสาร หรือไม่ได้รับการอบรมเกี่ยวกับการผลิตกาแฟ โดยภาพรวมเกษตรกรมีความรู้ในการผลิตกาแฟระดับปานกลางและมีการปฏิบัติในการผลิตกาแฟระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อระดับความรู้ในการผลิตกาแฟของเกษตรกรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) คือ เพศ อายุ การติดต่อกับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร และปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติในการผลิตกาแฟของเกษตรกรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) คือ อายุ แรงงานจ้าง พื้นที่ของตนเองและรายได้สุทธิจากการผลิตกาแฟเฉลี่ยต่อไร่