การประเมินจีโนไทป์ของห้อมด้วยเทคนิคทางชีวโมเลกุลเพื่ออนุรักษ์ไว้ในสภาพถิ่นเดิมของจังหวัดแพร่ - จันทร์ฉาย , ณัฐพร (วารสารผลิตกรรมการเกษตร, 2026)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจำแนกชนิดและประเมินความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชห้อมในจังหวัดแพร่ โดยใช้ข้อมูลลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ร่วมกับการวิเคราะห์ลำดับดีเอ็นเอบริเวณ psbA–trnH จำนวน 6 ตัวอย่าง จาก 4 แหล่งถิ่นที่ถูกเพาะเลี้ยงภายใต้สภาพควบคุมเป็นเวลา 8 เดือน เพื่อเปรียบเทียบลักษณะทางสัณฐานวิทยา ผลการศึกษาพบความแตกต่างชัดเจนของสีและขนาดใบ จำนวนกิ่ง ความสูงต้น และลักษณะดอก ซึ่งสามารถจำแนก SP1–SP2 เป็นกลุ่ม Strobilanthes cusia ขณะที่ SP3 มีความใกล้เคียงกับ Baphicacanthus cusia และ SP4 สอดคล้องกับ Strobilanthes auriculata การวิเคราะห์ลำดับเบสบริเวณ psbA–trnH สนับสนุนผลการจำแนกดังกล่าว โดยสามารถจัดกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 3 กลุ่ม และมีความสอดคล้องกับฐานข้อมูล GenBank ในระดับ 97 - 99 เปอร์เซ็นต์ ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า เครื่องหมายโมเลกุลนี้มีศักยภาพในการจำแนกชนิดและประเมินความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมของห้อม และสามารถนำไปใช้เป็นฐานข้อมูลเพื่อการอนุรักษ์และการคัดเลือกพันธุ์ในอนาคต