การหาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดไขมันจากไข่น้ำ (Wolffia sp.) ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงร่วมสกัดโดยใช้วิธีพื้นผิวตอบสนอง - จงวุฒิ วีรวรรณ; ไม้ทิพย์ จักราวุธ; อึ้งวิวัฒน์กุล สุนิสา (Health Science, Science and Technology Reviews, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดไขมันจากไข่น้ำ (Wolffia sp.) ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงร่วมสกัดโดยใช้วิธีพื้นผิวตอบสนอง และการออกแบบการทดลองแบบบ๊อกซ์-เบห์นเคน ปัจจัยที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย อัตราส่วนระหว่างชีวมวลต่อตัวทำละลาย (0.1:10-1.0:10 กรัมต่อมิลลิลิตร) ระยะเวลาในการสกัด (10-30 นาที) และระดับพลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง (78-130 วัตต์) ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยทั้ง 3 ปัจจัย มีผลต่อปริมาณไขมันที่สกัดได้ โดยสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดคือ ใช้อัตราส่วนระหว่างชีวมวลต่อตัวทำละลาย 0.1:10 กรัมต่อมิลลิลิตร ระยะเวลาในการสกัด 30 นาที และระดับพลังงานคลื่นเสียงความถี่สูง 130 วัตต์ และให้ปริมาณไขมันสูงสุดที่ร้อยละ 9.78 โดยน้ำหนัก เมื่อนำสภาวะดังกล่าวไปทำการทดลองพบว่า ปริมาณไขมันที่สกัดได้มีค่าสูงสุดเท่ากับ 9.54 ± 0.31 โดยน้ำหนัก ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับค่าที่ทำนายได้จากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าสมการถดถอยที่ได้จากแบบจำลองสามารถนำไปในการทำนายปริมาณไขมันที่สกัดจากไข่น้ำด้วยวิธีคลื่นเสียงความถี่สูงร่วมสกัดได้อย่างแม่นยำ