การสังเคราะห์วัสดุลูกผสมแกรฟีนและอนุภาคทองนาโนสำหรับใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในการสลายตัวของฟอร์มาลดีไฮด์ - เรือนมูล สกุลรัตน์; Rin, Thearum; ทองอินทร์ วรัญญา; สอนขยัน บุณยกร; ชาติอารยะวดี วิศณุสรรค์ (Health Science, Science and Technology Reviews, 2023)
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการสังเคราะห์วัสดุลูกผสมแกรฟีนและอนุภาคทองนาโนด้วยกระบวนการอย่างง่ายโดยใช้แกรฟีนออกไซด์มาคอมโพสิตร่วมกับอนุภาคทองนาโนที่ความเข้มข้น 1, 4, 8, 40 และ 80 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก คอมโพสิตที่ได้ที่เงื่อนไขการสังเคราะห์ที่พีเอชต่างๆ จะถูกนำไปทดสอบสมบัติการเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการสลายตัวของฟอร์มาลดีไฮด์ด้วยเทคนิค ยูวี/วิสิเบิลสเปกโทรสโกปี จากผลการทดลองพบว่าวัสดุลูกผสมแกรฟีนและอนุภาคทองนาโนที่ความเข้มข้นของอนุภาคทองนาโน 8 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักที่พีเอช 10 ให้ค่าการสลายตัวของฟอร์มาลดีไฮด์ได้สูงถึงร้อยละ 36 และเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของอนุภาคทองนาโนเป็น 40 และ 80 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ค่าร้อยละการสลายตัวของฟอร์มาลดีไฮด์เกิดเพิ่มมากขึ้นกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ วัสดุลูกผสมแกรฟีนและอนุภาคทองนาโนที่สังเคราะห์ได้ในงานวิจัยนี้จึงมีศักยภาพต่อการนำไปประยุกต์ใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับการสลายตัวของฟอร์มาลดีไฮด์ที่ปนเปื้อนในสารละลายหรือของเหลวต่างๆ ได้