ศักยภาพในการต้านมะเร็งของสารสกัดใบมะรุมด้วยน้ำต่อเซลล์มะเร็งท่อน้ำดีของมนุษย์ - จินดาพล จิราพร; บุญเหลือ บงกชพร; พลดงนอก ปรเมศ; สิริเพาประดิษฐ์ พาณิภัค; จิระอานนท์ สิริวรรธน์; ภักมี กฤติยา; เส็งกันไพร ลัดดาวัลย์ (Health Science, Science and Technology Reviews, 2024)
โรคมะเร็งท่อน้ำดีเป็นโรคมะเร็งชนิดรุนแรงซึ่งมีการตอบสนองที่ไม่ดีต่อยาเคมีบำบัดแบบเดิม ในปัจจุบันจึงยังมีความต้องการการศึกษาพัฒนากลยุทธ์ใหม่ๆ สำหรับการรักษามะเร็งชนิดนี้ พืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านเป็นแหล่งที่สำคัญสำหรับการนำมาพัฒนาเป็นยารักษามะเร็ง การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบศักยภาพในการต้านมะเร็งของสารสกัดใบมะรุมด้วยน้ำต่อเซลล์มะเร็งท่อน้ำดีของมนุษย์ชนิด KKU-100 การศึกษาด้วยวิธี MTT assay พบว่าสารสกัดใบมะรุมลดความสามารถในการมีชีวิตของเซลล์มะเร็ง โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 3.8 ± 0.1 และ 2.6 ± 0.3 mg/mL ที่เวลา 24 และ 48 ชั่วโมง ตามลำดับ การตรวจสอบด้วยวิธี Clonogenic assay พบว่าสารสกัดมีฤทธิ์ยับยั้งความสามารถในการฟอร์มโคโลนีของเซลล์มะเร็งได้ นอกจากนี้ยังพบว่า เซลล์ที่ได้รับสารสกัดใบมะรุมที่ความเข้มข้น 5 mg/mL มีสัดส่วนของเซลล์ที่เกิดการตายแบบอะพอพโทซิสในระยะเริ่มต้น เท่ากับ 10.5 ± 0.7% และเซลล์ที่เกิดการตายแบบอะพอพโทซิสในระยะท้ายรวมกับการตายแบบ necrosis เท่ากับ 23.7 ± 2.3% ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาต่อถึงฤทธิ์ของสารสกัดใบมะรุมต่อการเคลื่อนที่และบุกรุกของเซลล์มะเร็งโดยใช้วิธี Wound healing และ invasion assay ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า สารสกัดที่ความเข้มข้น 2 mg/mL สามารถยับยั้งการเคลื่อนที่และการบุกรุกของเซลล์มะเร็งท่อน้ำดีได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยสรุป สารสกัดใบมะรุมออกฤทธิ์ต้านมะเร็งท่อน้ำดีได้ โดยมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโต เหนี่ยวนำให้เซลล์มะเร็งตายแบบอะพอพโทซิส และยับยั้งความสามารถในการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง