ความแม่นยำของการกำหนดหาเพศของบุคคลโดยกระดูกกระเบนเหน็บ - ทวีชัย ภัสราพร; วิชชุวาณิชย์ วรธัช (Health Science, Science and Technology Reviews, 2016)
การศึกษามุ่งใช้การวัดร่วมกันหลากหลายของกระดูกกระเบนเหน็บครบสมบูรณ์ เพื่อประเมินความแม่นยำของ การระบุเพศของบุคคล สุ่มและคละตัวอย่างให้ได้เพศชาย 25 ชิ้น และเพศหญิง 25 ชิ้น ของประชากรไทย พิสัยของ ความกว้างกระดูกกระเบนเหน็บ (SW) ความกว้างส่วนลำตัวแนวตั้งของกระดูกกระเบนเหน็บชิ้นที่ 1 (VBS1) ความ กว้างส่วนลำตัวแนวราบของกระดูกกระเบนเหน็บชิ้นที่1 (HBS1) และความกว้างของฐานปีกด้านขวา (RWB) ระหว่าง ผู้ชายและผู้หญิงแยกออกจากกันอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามความกว้างกระดูกกระเบนเหน็บสำหรับกำหนดหาเพศแม่นยำ สูงสุดร้อยละ 76