วิวัฒนาการแผนที่ดินดิจิทัลในโลกกำลังเปลี่ยนแปลง - ไชยแก้ว ภศิชา (Health Science, Science and Technology Reviews, 2017)
นักวิทยาศาสตร์เกียวกับดินให้คำจำกัดความปัจจัยก่อรูปดินเพืออธิบายความคล้ายคลึงและความไม่คล้ายคลึง ของดิน สมมุติฐานของ Dokuchaev และ Jenny ก่อรูปความเป็นเหตุเป็นผลสำหรับการทำแผนทีดินดิจิทัล และพัฒนา จนเป็นรูปแบบการทำแผนทีดินดิจิทัลสมัยใหม่ วัตถุประสงค์ของการทำแผนที่ดินและแบบจำลองคือเพือเข้าใจรูปแบบ เชิงพื้นที่นำไปสู่การก่อรูปความรู้และเพื่อทำนายความสัมพันธ์ระหว่างดินกับระบบนิเวศในวิธีการทีมีความหมาย การ ทำแผนที่ดินดิจิตัลเพือการทำนายผูกพันหลายมิติข้ามตลอดระหว่างสาขาวิชา และอิงกับการวิเคราะห์ลักษณะเชิง ปริมาณการกระจายตามพื้นทีของตัวทำนายเกี่ยวกับดิน การวิเคราะห์เช่นนันเกียวข้องกับแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ และทางสถิติหลากหลาย ประเทศไทยพัฒนาเทคนิคการสำรวจดินเพือสร้างสรรค์แผนทีดินทัวไปของตนเองตั้งแต่สมัย สงครามโลกครังที่ 2 พลวัตของดินและการก่อกวนด้วยนํามือมนุษย์กระตุ้นเรียกหาการพัฒนาการทำแผนทีดินอิง เทคโนโลยีของประเทศ เพื่อลดผลประทบและเตรียมความพร้อมประเด็นต่อเนื่องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมของโลก จึง จำเป็นต้องพัฒนาแผนทีดินดิจิทัลทั้งแนวราบและแนวดิง