คุณสมบัติทางกายภาพของซีเมนต์อุดคลองรากฟันชนิดซิงค์ออกไซด์ยูจินอล นาโน - พิพัฒภาสกร, มยุรัชฎ์; โถทองคำ, นิรันดร; ลิ่มวงศ์, วิสาขะ; พรมสินชัย, ปทุมพรรณ (Health Science, Science and Technology Reviews, 2014)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพของซิงค์ออกไซด์ยูจีนอลซีเมนต์ 4 ชนิด ได้แก่ พัลป์คาแนลอีดับบลิวที ซียูซีลเลอร์ เอ็มยูซีลเลอร์ และซิงค์ออกไซด์ยูจีนอลซีเมนต์ชนิดนาโน การทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพของซีเมนต์อุดคลองรากฟันชนิดต่างๆ ตามข้อกำหนดของไอเอสโอ 6876 ได้แก่ การทดสอบการไหลแผ่ ระยะเวลาการก่อตัว ความหนาของฟิล์ม การเปลี่ยนแปลงมิติ การละลายตัว และความทึบรังสี โดยทดสอบซีเมนต์อุดคลองรากฟันชนิดละ 3 ชิ้นตัวอย่าง ผลการทดสอบพบว่า การไหลแผ่ การละลายตัว และความทึบรังสีของซีเมนต์อุดคลองรากฟันทั้ง 4 ชนิดผ่าน เกณฑ์มาตรฐาน ส่วนระยะเวลาการก่อตัวของซิงค์ออกไซด์ยูจีนอลซีเมนต์ชนิดธรรมดาทุกตัวผ่านเกณฑ์มาตรฐาน (30 นาที - 72 ชั่วโมง) ยกเว้นซิงค์ออกไซด์ยูจีนอลซีเมนต์ชนิดนาโนที่มีระยะการก่อตัวน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน (25.67 นาที) และซิงค์ออกไซด์ยูจีนอล ซีเมนต์ชนิดนาโนมีความหนาของแผ่นฟิล์มน้อยที่สุด (0.03 มม.) ส่วนซีเมนต์ อุดคลองรากฟันชนิดอื่นๆ มีความหนาของแผ่นฟิล์มอยู่ในช่วงเกณฑ์มาตรฐาน และพัลป์คาแนลอีดับบลิวทีเป็นซีเมนต์ ชนิดเดียวที่มีการเปลี่ยนแปลงมิติเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานไอเอสโอ จากผลการศึกษาสรุปว่าซิงค์ออกไซด์ยูจีนอลซีเมนต์ชนิดนาโนมีคุณสมบัติต่าง ๆ ผ่านเกณฑ์มาตรฐานไอเอสโอ 6876 เช่นเดียวกับซิงค์ออกไซด์ยูจีนอลซีเมนต์ชนิดอื่นๆ ยกเว้น ระยะเวลาการก่อตัว และการเปลี่ยนแปลงมิติ Physical properties of nano-zinc oxide eugenol root canal cement Mayurach Pipatphatsakorn1*, Nirundorn Thothongkam1, Visakha Limwongse1and Patumpan Promsinchai2 1 Faculty of Dentistry, Naresuan University, Phitsanulok Province 65000 2 Dental Public Unit, Nakornthai Crown Prince Hospital, Phitsanulok Province 65120 The objective of this study was to evaluate the physical properties of four zinc oxide eugenol root canal cements: Pulp Canal EWT, CU sealer, MU sealer and nano-zinc oxide eugenol. Three samples of each root canal cements were determined for flowability, setting time, film thickness, dimentional change, solubility, and radiopacity test according to ISO standard 6876. The results showed that flowability, solubility and radiopacity of four root canal cements were accordance the ISO standard. Setting time of Pulp Canal EWT, CU sealer, and MU sealer were accordance the ISO standard (30 min – 72 hours), but nano-zinc oxide eugenol had short setting time (25.67 min) below ISO standard. Film thickness revealed that nano-zinc oxide eugenol showed the best result with the thinness (0.03 mm) and other cements were in between the range of ISO standard. The dimentional change rate of Pulp canal EWT is the only one cement that conformed to the ISO standard. According to the result of this study, nano-zinc oxide eugenol showed acceptable properties due to the ISO standard 6878 as same as others zinc oxide eugenol cements except setting time and dimensional change.