ลักษณะของยีน SalK/R ในเชื้อ Streptococcus suis ซีโรไทป์ 2 ในประเทศไทย - บุญเกิด, นิศรา; ใจเขียนดี, สุรศักดิ์; ศรีภักดี, เสาวลักษณ์; เดชศิริเลิศ, สุรางค์; เกิดสิน, อนุศักดิ์ (Health Science, Science and Technology Reviews, 2013)
Streptococcus suis เป็นจุลชีพก่อโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน เป็นสาเหตุของภาวะติดเชื้อในกระแสโลหิต เยื่อหุ้มสมองอักเสบ S. suis ซีโรไทป์ 2 เป็นซีโรไทป์แยกเชื้อพบบ่อยและมีรุนแรงสูงสุด ชุดยีนก่อโรค (89K PAI) ในที่นี้คือยีนรุนแรง ปรากฎระบบการส่งสัญญาฯถ่ายโอนยีนสององค์ประกอบ เข้ารหัสในที่นี้คือ ยีน SalK/R การศึกษานี้ ยีน SalK/R และ 89K PAI สัมพันธ์กับอาการทางคลินิกของผู้ป่วย ผลลัพธ์แสดงว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบเฉียบพลัน อัตราส่วนผู้ป่วยที่มีองค์ประกอบของ SalK/R+ กับ 89K PAI+, SalK/R+ กับ 89K PAI-, SalK/R- กับ89K PAI+, SalK/R- และ 89K PAI- เท่ากับ ร้อยละ 50.0, 31.58, 67.12, 39.62 ตามลำดับ แต่ละกลุ่มมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) การศึกษานี้แสดงว่า SalK/R อาจไม่เป็นสาเหตุหลักหลักของความรุนแรงในผู้ป่วย แต่เป็น 89K PAI Characterization of SalK/R gene of Streptococcus suis serotype 2 in Thailand Nitsara Boonkerd1*, Surasak Chaikhiandee2, Saowalak Sripakdee3, Surang Dejsirilert3 and Anusak Kerdsin3 1* Department of Microbiology and parasitiology, School of Medical Science, University of Phayao, Phayao Province 56000 2 Department of Biochemistry, School of Medical Science, University of Phayao, Phayao Province 56000 3 National Institute of Health of Thailand, Nonthaburi Province 10100 Streptococcus suis was an important zoonotic pathogen which caused septicaemia and meningitidis. S. suis serotype 2 is the most virulent and frequently isolated serotype. Pathogenicity island (89K PAI), therein had virulence gene. It revealed a two-component signal transduction systems (TCSTS) encoded thererin salK/R. In this study, SalK/R gene and 89K PAI were correlated with clinical symptoms of patients. The results showed almost patients were acute meningitidis. Rate of patients in SalK/R+/ 89K PAI+, SalK/R+/ 89K PAI-, SalK/R-/ 89K PAI+ and SalK/R-/ 89K PAI- were 50%, 31.58%, 67.12% and 39.62%, respectively. They had difference significant in each group (p < 0.05). This study showed SalK/R may not be the main cause of virulence in the patients, but it was 89K PAI.