การศึกษาดีเอ็นเอบาร์โค้ดของปลาเศรษฐกิจ 5 ชนิดในแม่น้ำปิง จังหวัดตาก - ยมเกิด, ประภาส; ปานพรหมมินทร์, ดุจฤดี (Health Science, Science and Technology Reviews, 2013)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบลำดับนิวคลีโอไทด์ของดีเอ็นเอบาร์โค้ดของปลาเศรษฐกิจ 5 ชนิดในแม่น้ำปิง จังหวัดตาก ได้แก่ ปลารากกล้วย (Acantopsis choirorhynchos) ปลากระดี่หม้อ (Trichogaster trichopterus) ปลายี่สกเทศ (Labeo rohita) ปลาหมูข้างลาย (Syncrossus helodes) และปลาตะเพียนขาว (Barbonymus gonionotus) พบว่า ลำดับนิวคลีโอไทด์ของยีน Cytochrome c oxidase I (COI) ของปลาทั้ง 5 ชนิดมีความยาวเฉลี่ยเท่ากับ 623 คู่เบส อยู่ในช่วง 580-636 คู่เบส เมื่อศึกษา Multiple sequence alignment ของลำดับกรดอะมิโนของยีน COI ในปลา แต่ละชนิด พบว่า ปลากระดี่หม้อ ปลาหมูข้างลาย และปลาตะเพียนขาวมีลำดับกรดอะมิโนภายในชนิดเท่ากับ 0.000 ในขณะที่ปลารากกล้วย และปลายี่สกเทศ มีความแตกต่างของลำดับกรดอะมิโนภายในชนิดเท่ากับ 0.005 ในการศึกษาความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการของลำดับกรดอะมิโนของยีน COI ทั้งหมดในปลาทั้ง 5 ชนิด พบว่า สามารถแบ่งกลุ่มของปลาได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ตามระบบอนุกรมวิธาน คือ กลุ่มของปลาในอันดับ Cypriniformes ได้แก่ ปลารากกล้วย ปลายี่สกเทศ ปลาหมูข้างลาย และปลาตะเพียนขาว และกลุ่มของปลาในอันดับ Perciformes ได้แก่ ปลากระดี่หม้อ DNA barcoding of 5 fish economy from Ping River, Tak Province Parpras Yomkerd1 and Dutrudi Panprommin1, 2* 1 School of Agriculture and Natural Resources, University of Phayao, Phayao Province 56000 2 Center of Excellence on Agricultural Biotechnology: (AG-BIO/PERDO-CHE), Bangkok 10900 The purpose of this study is to determine the COI sequences to gather DNA barcodes for fish 5 species of economic importance: horseface loach (Acantopsis choirorhynchos); three spot gourami (Trichogaster trichopterus); rohu (Labeo rohita); tiger loach (Syncrossus helodes); and silver barb (Barbonymus gonionotus) from Ping River, Tak province. The average of COI sequence length for 5 fish species was 623 bp ranging from 580 to 636 bp. The genetic divergences within species was 0.000 in three spot gourami, tiger loach and silver barb, whereas, horseface loach and rohu was 0.005. The phylogenetic tree tested on 5 fish species revealed that all included species could be classified into two groups belonging to Order Cypriniformes included horseface loach, rohu, tiger loach and silver barb and Order Perciformes which was including three spot gourami.