บีตาธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติของชาวกะเหรี่ยงและพม่าในอำเภอหนึ่งของจังหวัดตาก - ปัญญาใส, สิทธิชัย; บุญมี, ศศิศ (Health Science, Science and Technology Reviews, 2016)
การศึกษามุ่งหมายกำหนดหาความชุกของบีตาธาลัสซีเมียและฮีโมโกลบินผิดปกติในระหว่างงชาวกะเหรี่ยงต่อพม่า 595 ต่อ 154 ราย อำเภอหนึ่งของจังหวัดตาก ด้วยการวิเคราะห์ชนิดของฮีโมโกลบิน พบพาหะบีตาธาลัสซีเมีย, เฮเทอโรไซกัสฮีโมโกลบินอี, โฮโมไซกัสฮีโมโกลบินอี และบีตาธาลัสซีเมีย/ฮีโมโกลบินอี เท่ากับร้อยละ 5.0 ต่อ 13.0, 7.9 ต่อ 5.2, 0.3 ต่อ 0.6 และ 0.3 ต่อ 1.3 ตามลำดับ สรุปชาวกะเหรี่ยงเป็นเฮเทอโรไซกัสฮีโมโกลบินอี ขณะที่พม่าเป็นพาหะบีตาธาลัสซีเมียมากที่สุด